Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu một số việc cần làm ngay

Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, sáng 29/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu một số việc cần làm ngay trong lĩnh vực ứng dụng CNTT, giáo dục, VHTTDL, việc làm… với tinh thần “thay đổi suy nghĩ, cách làm”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhấn mạnh yêu cầu cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, Phó Thủ tướng cho rằng phải tiếp tục giải quyết những vướng mắc giữa DN với nhà nước, người dân với nhà nước, địa phương với Trung ương, bởi “cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và môi trường kinh doanh có liên hệ chặt chẽ với nhau”.

“Nói đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cụ thể nhất, trực tiếp nhất và có thể làm được là đẩy mạnh toàn diện ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, cộng đồng, DN”, Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh phải kiên quyết, bắt buộc xử lý hồ sơ công việc ở cấp bộ, cấp tỉnh trên máy tính, môi trường mạng; tăng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến cấp 3-4. Đặc biệt phải liên thông hệ thống thông tin điều hành, cơ sở dữ liệu giữa các bộ ngành, địa phương.

“Chúng ta phải thực hiện liên thông, chia sẻ tất cả các cơ sở dữ liệu thông tin điều hành theo mô hình hình chóp. Các sở, cục, vụ thì nộp, báo cáo lên Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh. Các bộ, địa phương nộp dữ liệu, báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Sau đó sẽ có các cơ quan chuyên môn làm liên thông ngang và bên dưới. Tất cả thực hiện bằng thuê dịch vụ CNTT.

Dữ liệu phục vụ cộng đồng thì tập trung kết nối về Bộ KH&CN để phổ biến cho tất cả cộng đồng”, Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Trong lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở nội vụ, sở GD&ĐT thống kê toàn bộ biên chế và dự báo nhu cầu giáo viên ở tất cả các môn học, cấp học, lớp học để cùng với Bộ GD&ĐT đổi mới căn bản đào tạo giáo viên sư phạm, bảo đảm “đủ giáo viên, không để thừa, thiếu cục bộ”.

“Các trường học cần tập trung vào công tác dạy người, cụ thể là những việc như chào cờ, tập thể dục, vệ sinh trường lớp, lễ phép chào hỏi”.

Về y tế, Phó Thủ tướng chỉ rõ 2 nhiệm vụ cụ thể. Thứ nhất là kiên quyết đổi mới căn bản cơ chế quản lý và hoạt động của các trạm y tế xã/phường bằng cách áp dụng nền tảng CNTT duy nhất cho quản lý tiêm chủng, khám chữa bệnh, cập nhật thông tin sức khoẻ của người dân.

“Tới đây, Bộ Y tế sẽ làm thí điểm ở một tỉnh và triển khai toàn quốc nhằm siết lại công tác quản lý hoạt động của tất cả các nhà thuốc trên nền tảng CNTT duy nhất để khắc phục tình trạng tự mua thuốc, tự kê đơn không có đơn thuốc bác sĩ…”.

Đánh giá cao những kết quả của ngành du lịch trong năm 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cùng với những cải thiện về thủ tục thị thực nhập cảnh (visa), hạ tầng giao thông thì “dấu ấn” thuộc về việc các địa phương chú trọng nhiều hơn đến bảo đảm môi trường du lịch an toàn, thân thiện, mến khách… Du lịch Việt Nam có thêm nhiều sản phẩm, khu du lịch đẳng cấp, hiện đại đã được đầu tư từ nhiều năm trước.

Cùng với đó, ngành VHTT&DL cần khẩn trương sơ kết, tổng kết lại một cách nghiêm túc đối với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá mới”, xét tặng các danh hiệu văn hoá, tổ chức lễ hội để sao cho không còn hình thức, đi vào thiết thực.

Về lĩnh vực lao động, việc làm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn lãnh đạo các địa phương chỉ đạo rà soát lại, đẩy nhanh việc sắp xếp lại các trường nghề trên địa bàn. Tập trung đổi mới vào 2 nghề hiện nay đang thiếu nhân lực rất nghiêm trọng là du lịch và CNTT.

Nguồn: Đình Nam/chinhphu.vn

Tin nổi bật