PTT Nguyễn Thiện Nhân: Bộ TT&TT chịu trách nhiệm trước Chính phủ về các DN Game

"Phải giám sát hết sức chặt chẽ 20 doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất các chương trình trò chơi trực tuyến trên cả nước. Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm trước Chính phủ về hoạt động của các doanh nghiệp này".

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Chinhphu.vn

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp ngày 9/11 với các Bộ, ngành để nghe báo cáo về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi trực tuyến. Cuộc họp được truyền hình trực tuyến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, các trò chơi trực tuyến phổ biến và gây bức xúc trong xã hội ở Việt Nam là các trò chơi bạo lực, cờ bạc, dâm ô, đồi trụy... Việc thế hệ trẻ bị "nghiện" nhiều loại trò chơi bạo lực với những đồ vật ảo nhưng có thể chuyển hóa và mua bán bằng tiền mặt thật đã tác động trực tiếp vào người chơi, nhất là với đối tượng vị thành niên. Trò chơi trực tuyến không lành mạnh và người chơi lạm dụng đã ảnh hưởng tới sức khỏe và nhân cách của một bộ phận giới trẻ ở Việt Nam.

Một trong những bất cập trong quản lý trò chơi trực tuyến là việc xác thực độ tuổi của người chơi trên 18 tuổi bằng cách gửi bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đến doanh nghiệp cung cấp chưa là biện pháp khả thi vì trẻ em dưới 18 tuổi hoàn toàn có thể mượn chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của người trên 18 tuổi để đăng ký.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Hữu Vũ nêu rõ, trò chơi trực tuyến là một xu hướng trên thế giới, là làn sóng trên mạng Internet mà giới trẻ rất ham thích, vì vậy chúng ta không nên đặt vấn đề cấm tuyệt đối, mà phải quản lý theo cách linh hoạt và mềm dẻo.

"Bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các điểm kinh doanh trò chơi trực tuyến theo đúng quy định, chúng ta cần kiểm soát các máy chủ của 20 doanh nghiệp cung cấp trò chơi trực tuyến trên toàn quốc", Phó Chủ nhiệm Nguyễn Hữu Vũ đề nghị.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Quý kiến nghị cần quy định các đại lý internet, các điểm kinh doanh trò chơi trực tuyến phải cách xa cổng ra vào của cơ sở giáo dục phổ thông tối thiểu là 500m. Đây là ý kiến của rất nhiều giáo viên các trường phổ thông trên cả nước nhằm góp phần làm trong sạch môi trường sư phạm của các cơ sở giáo dục.

Quan điểm của Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh đối với trò chơi trực tuyến là không khuyến khích phát triển bởi những tác hại và yếu tố gây nghiện của nó đã gây ra rất nhiều hậu quả tiêu cực đối với xã hội, là một trong những nguyên nhân phát sinh tệ nạn xã hội, làm ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của một bộ phận thanh niên Việt Nam. Quản lý trò chơi trực tuyến cần được quản lý chặt chẽ như rượu, bia và thuốc lá.

Đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các cơ quan quản lý, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sẽ thay mặt Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy chế về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi trực tuyến. Sau đó Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành hướng dẫn thực hiện quy chế này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong quy chế quản lý trò chơi trực tuyến, người chơi sẽ không được chơi quá 180 phút/ngày.

Phải giám sát hết sức chặt chẽ 20 doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất các chương trình trò chơi trực tuyến trên cả nước. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm trước Chính phủ về hoạt động của các doanh nghiệp này. Trong quy chế quản lý sắp tới, phải quy định rất rõ các chế tài xử lý đối với các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực trò chơi trực tuyến.

Phó Thủ tướng yêu cầu, trước 30/11, Bộ Thông tin và Truyền thông trình Thủ tướng Chính phủ quy chế quản lý trò chơi trực tuyến.

Từ Lương

Theo Chinhphu.vn

Tin nổi bật