Nhà mạng tích cực chuẩn bị chuyển mạng giữ nguyên số di động

(ICTPress) - Đại diện các nhà mạng lớn VNPT-Vinaphone, Viettel, MobiFone vừa cho biết đang tích cực chuẩn bị triển khai thực hiện Đề án chuyển mạng giữ nguyên số (MNP) của Bộ TT&TT tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 7 - 8/2017 ngày 11/9.

Hội nghị giao ban quản lý nhà nước TT&TT tháng 7 và 8/2017

Tại Hội nghị, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT cho biết VNPT đang triển khai đúng tiến độ Đề án chuyển mạng giữ số.

“Đối với hệ thống MNP Gateway, VNPT tự xây dựng và đang trong quá trình kết nối với MNPgateway của Bộ Thông tin và Truyền thông để test thử. Còn hệ thống MNP báo hiệu, VNPT đã ký hợp đồng triển khai và dự kiến tháng 10 sẽ lắp đặt xong. Nói chung, VNPT sẽ thực hiện theo đúng tiến độ dự kiến của đề án chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao”, ông Trần Mạnh Hùng cho hay.

Trong khi đó, đại diện Mobifone và Viettel đều khẳng định hai nhà mạng này cơ bản hoàn thành các bài test.

Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, Viettel đã cơ bản hoàn thành theo tiến độ Bộ TT&TT đã yêu cầu. Viettel đã thực hiện test thử toàn bộ các tính năng hệ thống mạng lõi. Viettel đã có kinh nghiệm triển khai ở một số nước nên cơ bản hệ thống nội bộ không vấn đề gì. Dự kiến ngày 21/9, Viettel sẽ thực hiện test liên mạng với Mobifone và VinaPhone. Cơ bản các tính năng đã được test thử thành công”.

Về kế hoạch chuyển mạng giữ nguyên số của MobiFone, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty MobiFone cũng khẳng định, MobiFone đã hoàn thành bài test với Cục Viễn thông và đang bám theo tiến độ triển khai chung của đề án chuyển mạng giữ số.

Phát biểu chỉ đạo công tác tháng 9/2017, Bộ Trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã yêu cầu Cục Viễn thông chuẩn bị triển khai thực hiện thông tư triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao và thực hiện thử nghiệm dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, hoàn thiện trong tháng 9 này.

Theo lộ trình mới của “Đề án chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam” đã được sửa đổi, thời gian kết nối thử nghiệm dịch vụ này kéo dài ít nhất 6 tháng, hoàn thành trước ngày 30/6/2017 và thời gian cung cấp dịch vụ chính thức trước ngày 31/12/2017.

Được biết, dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao là dịch vụ của nhà mạng cho phép thuê bao đang ở mạng này chuyển sang mạng khác mà vẫn giữ được nguyên số điện thoại đang dùng, nếu như thấy mạng khác có dịch vụ hấp dẫn hơn, chất lượng dịch vụ, vùng phủ sóng tốt hơn. Đây là một công cụ hữu hiệu để thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ nên đã được nhiều nước trên thế giới triển khai và cũng là một trong những cam kết của Việt Nam khi gia nhập Hiệp định TPP.

Tuy nhiên, những thuê bao di động không có thông tin cá nhân chính xác sẽ không được chuyển mạng giữ nguyên số. Do đó, việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cũng là công cụ để khuyến khích người sử dụng dịch vụ đăng ký chính xác thông tin thuê bao, góp phần giảm thiểu SIM rác. Hơn nữa, khi đăng ký chuyển mạng, việc khách hàng phải khai báo chính xác các thông tin cá nhân liên quan, sẽ giúp công tác quản lý thuê bao được chặt chẽ hơn, đặc biệt là thuê bao trả trước.

Việc triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao cũng đem lại nhiều lợi ích khác như tăng hiệu quả kinh tế, thúc đẩy cạnh tranh giữa các doanh nghiệp viễn thông, hỗ trợ đảm bảo an ninh thông tin, tạo nền tảng cho sự phát triển thương mại điện tử.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nhấn mạnh cần đẩy mạnh công tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn, nhất là trong những tháng cuối năm 2017. Tăng cường kiểm tra đôn đốc các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm các cam kết với Bộ TT&TT về phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác. Các doanh nghiệp cũng phối hợp cơ quan chức năng của Bộ đề xuất phương án ngăn chặn tin rác, cuộc gọi quảng cáo không mong muốn.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tập trung đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm, lưu ý các chỉ tiêu tăng trưởng doanh thu, nộp ngân sách. Cố gắng thúc đẩy tăng trưởng những tháng cuối năm.

HM

Tin nổi bật