Nhà Trắng kêu gọi các cơ quan chính phủ sử dụng dịch vụ đám mây

(ICTPress) - Nhà Trắng ngày 13/12 cho biết chính phủ Mỹ cần rà soát toàn bộ các hệ thống CNTT và nên triển khai các bước để bảo vệ dữ liệu tốt hơn và tăng cường việc sử dụng công nghệ dựa trên đám mây.

 “Các khó khăn trong việc cơ quan ưu tiên các nguồn lực hỗ trợ hiện đại hóa CNTT, khả năng thực thi các dịch vụ nhanh chóng, và các vấn đề kỹ thuật đã tạo ra một hạ tầng CNTT liên bang không được cập nhật và cồng kềnh”, Nhà Trắng cho biết trong một báo cáo.

Báo cáo đã đưa ra một lộ trình cho việc cải cách CNTT và một kế hoạch triển khai trong năm tới. Báo cáo cho biết một nhà cung cấp thư điện tử dựa trên đám mây nhưng không nêu tên cụ thể đã nhất trí hỗ trợ việc duy trì theo dõi chi tiêu của chính phủ cho việc chuyển đổi thư điện tử dựa trên đám mây.

Tổng thống Donald Trump hồi tháng 4 đã ký kết một Chỉ thị thành lập một Ủy ban Công nghệ mới để thay đổi toàn diện các hệ thống CNTT của chính phủ Mỹ.

Báo cáo cho biết chính quyền Liên bang Mỹ phải chấm dứt các rào cản để sử dụng công nghệ dựa trên đám mây đươc thương mại. “Các cơ quan Liên bang phải hợp nhất các đầu tư CNTT và đặt tin cây nhiều hơn vào các dịch vụ và hạ tầng được các công ty khác vạn hành”, báo cáo cho biết. Các cơ quan chính phủ thường xuyên phải trả các chi phí khá lớn cho cùng một hạng mục CNTT, đôi khi là gấp 3 hay 4 lần, báo cáo cho biết.

Các công ty Amazon, Microsoft, Google, Intel đang thực hiện các đầu tư lớn vào công việc kinh doanh điện toán đang phát triển nhanh chóng.

Một báo cáo của Cơ quan thẩm định trách nhiệm chính phủ Mỹ (GAO) năm 2017 dự báo Chính phủ Mỹ sẽ chi hơn 80 tỷ USD cho CNTT hàng năm nhưng chi tiêu này đã giảm xuống còn 7,3 tỷ USD kể từ năm 2010.

Năm 2015, có ít nhất 7000 đầu tư CNTT riêng rẽ của chính phủ Mỹ. Con số 80 tỷ USD không bao gồm các hệ thống CNTT được Bộ Quốc phòng Mỹ phân loại và 58 chi nhánh độc lập, trong đó có Cơ quan tình báo Trung ương (CIA).

Báo cáo của GAO cho biết các đầu tư CNTT của chính phủ Mỹ “đang ngày càng trở nên lỗi thời: nhiều ngôn ngữ phần mềm được sử dụng đã cũ ký và nhiều phần cứng không được hỗ trợ”.

Báo cáo của GAO cũng cho biết một số cơ quan đang sử dụng các hệ thống mà các cấu phần đã có tuổi đời 50 năm.

Các cơ quan thường mua các hệ thống CNTT riêng rẽ. Việc thiếu các chuẩn chung và các động cơ điều phối đã tao ra sự dư thừa và không hiệu quả rất tốn kém, Nhà Trắng cho biết.

Hồi tháng 6 nhà Trắng cũng cho biết phần lớn của 6100 trung tâm dữ liệu của chính phủ có thể được hợp nhất và chuyển thành một hệ thống lưu trữ đám mây.

Nhiều hệ thống khác nhau của chính phủ đã là mục tiêu của tấn công mạng và lỗ hổng dữ liệu trong những năm gần đây. Hồi tháng 9, Ủy ban An ninh và trao đổi Mỹ, Trưởng cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Mỹ cho biết tội phạm mạng đã có thể sử dụng các dữ liệu bị đánh cắp vào năm ngoái.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật