Ngân hàng Trung ương Ucraina cảnh báo khả năng tấn công mạng kiểu NotPetya

(ICTPress) - Ngân hàng Trung ương Ucraina vừa cho biết ngân hàng này đã cảnh báo những tổ chức nhà nước tư nhân vay ngân hàng về sự xuất hiện của mã độc mới như là các dịch vụ an ninh mà Ucraina đã phải đối mặt với các cuộc tấn công giống như cuộc tấn công đã hạ gục nhiều hệ thống toàn cầu hồi tháng 6.

Cuộc tấn công ngày 27/6, có tên NotPetya, đã làm tê liệt nhiều cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Ucraina, trước khi lan rộng nhanh chóng thông qua các mạng công ty đa quốc gia hoặc các nhà cung ứng ở Đông Âu.

Kể từ sau cuộc tấn công này, Ngân hàng Trung ương Kiev đã đang hợp tác với Cơ quan ứng cứu khẩn cấp máy tính của (CERT) của Chính phủ và cảnh sát để tăng cường các bảo vệ cho lĩnh vực ngân hàng Ucraina bằng cách nhanh chóng chia sẻ thông tin.

Do đó, vào ngày 11/8, ngân hàng trung ương đã thông báo nhanh chóng cho các ngân hàng về sự xuất hiện của mã độc mới, các khả năng của mã độc này, các chỉ số gây tổn hại và sự cần thiết triển khai các biện pháp đề phòng để ngăn chặn sự lây nhiễm, ngân hàng trung ương cho Reuters biết.

Theo bức thư của Ngân hàng Trung ương Ucraina gửi đến các ngân hàng, mã độc mới đang lan rộng do việc mở văn bản điện tử được đính kèm trong thư điện tử.

“Bản chất của mã độc này, với sự phát tán rộng, và thực tế vào thời điểm phát tán đã không bị bất cứ phần mềm chống virus nào phát hiện ra, cho thấy cuộc tấn công này là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công rộng hơn trên các mạng công ty của các doanh nghiệp Ucraina”, bức thư gửi các ngân hàng cho biết.

Cảnh sát mạng quốc gia và Ủy ban An ninh và Quốc phòng nước này cho biết Ucraina có thể là mục tiêu vào ngày 24/8 bởi một cuộc tấn công kiểu NotPetya để gây bất ổn cho nước này vào ngày quốc khánh.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật