Nga yêu cầu Facebook địa phương hóa dữ liệu hoặc sẽ bị chặn truy cập

(ICTPress) - Nga sẽ chặn truy cập Facebook vào năm sau nếu trang mạng xã hội này không tuân thủ luật yêu cầu các trang web lưu giữ dữ liệu cá nhân của các công dân Nga trên các server của Nga, các cơ quan báo tin tức của Nga cho biết ngày 26/9.

Các cơ quan tin tức của Nga cho biết, yêu cầu này được cơ quan giám sát truyền thông Nga Roskomnadzor đưa ra. Roskomnadzor đã chặn truy cập trang web LinkedIn vào tháng 11 năm ngoái theo một phán quyết của tòa cho biết công ty mạng xã hội này đã vi phạm luật lưu giữ dữ liệu.

Trường hợp với LinkedIn đặt ra một tiền lệ cho các công ty Internet nước ngoài hoạt động ở Nga và các công ty khác phải tuân thủ luật này,  đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua vào năm 2014 và có hiệu lực vào tháng 9/2015.

“Bất kỳ ai cần phải tuân thủ luật này. Năm 2018, tất cả mọi việc chắc chắn phải được thực thi”, hãng thông tấn Interfax của Nga trích lời Giám đốc cơ quan  Roskomnadzor là Alexander Zharov cho các phóng viên biết liên quan đến Facebook ngày 26/9.

“Trong bất cứ trường hợp này, chúng tôi đều muốn luật phải được thực thi hoặc Facebook phải dừng hoạt động trên lãnh thổ Liên bang Nga như trường hợp đã từng xảy ra với LinkedIn".

Twitter đã thông báo với Roskomnadzor là sẽ địa phương hóa dữ liệu cá nhân của người sử dụng vào giữa năm 2018. Chúng tôi biết rõ Facebook có số lượng người dùng lớn trên lãnh thổ Liên bang Nga. Mặt khác, chúng tôi cũng hiểu rằng đây không phải là một dịch vụ duy nhất mà còn nhiều mạng truyền thông xã hội khác, Giám đốc cơ quan Roskomnadzor cho biết.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Facebook phải tuân thủ luật như bất cứ công ty nào khác khi phát ngôn viên được hỏi về yêu cầu của cơ quan Roskomnadzor yêu cầu Facebook địa phương hóa dữ liệu người sử dụng Nga.

Cũng để tạo điều kiện công bằng cho các công ty hoạt động ở Nga, hồi tháng 4/2017, theo tờ báo Vedomosti (Nga), Facebook đã đăng ký với cơ quan Thuế của Nga và sẽ bắt đầu trả thuế VAT cho việc bán hàng trên mạng ở Nga.

Thuế này còn gọi là “Thuế Google”, đạo luật được thông qua vào mùa hè 2016 áp dụng cho tất cả các công ty nước ngoài đăng ký ở nước ngoài và bán hàng hóa và dịch vụ trên lãnh thổ Nga. Hiện tại tất cả các công ty nước ngoài sẽ phải trả 18% thuế cho tất cả các hàng hóa bán trong lãnh thổ nước Nga.

Trong số các công ty công nghệ và Internet khác đăng ký với Cơ quan thuế Liên bang Nga có Công ty phân phối quốc tế Apple, Thương mại Google, Microsoft Ireland, Netflix International B.V., Wargaming Group Ltd, Bloomberg, Financial Times, và nhiều công ty khác. Nhiều công ty trong số này hoạt động trong lĩnh vực thông tin, bán phần mềm, game và nội dung máy tính và các dịch vụ và nền tảng trực tuyến khác.

“Với việc giới thiệu loại thuế này, Chính phủ Nga đang nỗ lực tạo ra các điều kiện công bằng cho tất cả các công ty làm việc trên thị trường Nga”, Giám đốc bộ phận hành nghề tài chính tại công ty Luật BMS David Kapianidze cho biết.

QM (Tổng hợp theo Reuters, rbth.com)

Tin nổi bật