Na Uy, quốc gia đầu tiên trên thế giới "khai tử" sóng FM

(ICTPress) - Na Uy sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới từng bước dừng sử dụng sóng FM, với khu vực đầu tiên sẽ “tắt” các tần số phát sóng FM vào tuần tới.

Động thái này nhằm chấm dứt hoạt động của nền tảng analog để hỗ trợ nền tảng số được gọi là Phát thanh số (Digital Audio Broadcasting - DAB), đã tạo ra nhiều tranh cãi đối với một số người cho rằng phần lớn những chiếc ô tô sẽ thiếu công nghệ cần thiết này và không có đầu thu DAB, sự an toàn lưu thông...

Một điều tra do tờ daily Dagbladet thực hiện hồi tháng trước, khi việc chuyển sóng FM được thông qua, cho thấy phần lớn người dân Na Uy với 66% phản đối, chỉ 17% ủng hộ và phần còn lại chưa quyết định.

Chính phủ Na Uy cho biết lựa chọn chuyển sang số sẽ tiết kiệm được hơn 200 triệu kroner (23,5 triệu USD) cho các đài phát thanh và một âm thanh trong trẻo hơn cho chỉ 5 triệu người sống ở quốc gia rộng lớn với vịnh và núi non.

“Lý do chính để Na Uy là quốc gia đầu tiên là do phong cảnh, có những vịnh sâu, núi cao và nhiều cộng đồng thiểu số. Điều này đặc biệt tốn kém cho Na Uy để vận hành các mạng lưới FM so với các quốc gia khác”, Na Uy cho biết trong một công bố chính thức.

Việc ngừng phát sóng FM sẽ bắt đầu ở thành phố Bodoe vào ngày 11/1 và dự kiến trên toàn quốc vào cuối năm 2017.

Nhiều quốc gia khác, gồm Thụy Sĩ, Anh và Đan Mạch cũng đang xem xét một sự chuyển đổi tương tự sang số.

QM (Theo Reuters/Mashable)

Tin nổi bật