Lương lắp ráp iPhone ở Trung Quốc không đủ sống và nhiều quy định kỳ lạ

(ICTPress) - Các lao động đang lắp ráp các iPhone cho Apple ở Trung Quốc được cho rằng làm việc nhiều giờ với mức lương thấp.

Một báo cáo mới của Tổ chức giám sát quyền lao động Trung Quốc (China Labor Watch - CLW) đã đưa ra các thông tin về các chi tiết lịch làm việc của công nhân lắp ráp iPhone ở nhà máy Peratron, ở Thượng Hải.

Lịch làm việc của công nhân là 6 ngày/tuần, 11 giờ/ca, trong đó 20 phút không được trả lương. Thời gian còn lại được trả với mức 1,50 USD/giờ, tương đương 268 USD/tháng chưa tính tăng ca.

Tiền lương hàng tháng này thấp đáng kể dưới mức tiền lương cơ bản để sống ở Thượng Hải, một trong những thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc, CLW cho biết. Mức lương thấp này buộc nhiều công nhân phải làm việc ngoài giờ để có thể có thêm thu nhập chi trả các khoản.

Không thật sự ngạc nhiên khi các công nhân lắp ráp iPhone cho nhà máy cung cấp của Apple Pegatron làm việc nhiều giờ để ra được nhiều sản phẩm - việc này đã được biết đến từ lâu.

Nhưng lịch làm việc tại các nhà máy Pegatron của Apple sẽ phạm luật ở Mỹ. Các nhà máy Pegatron hiện nay đang lắp ráp phiên bản iPhone mới, rẻ hơn, dự định sẽ được tung ra vào mùa thu này.

Poster của Pegatron với các quy định chiều cao và hình xăm (Ảnh: CLW)

Ngoài ra, CLW còn tìm thấy một poster ở các nhà máy Pegatron với các yêu cầu kỳ lạ:

Các nhà máy Pegatron có một danh sách các yêu cầu tuyển dụng bắt buộc, trong đó từ chối tuyển những người thấp hơn 1,4m, phụ nữ mang thai, những người trên 35 tuổi, những người có hình xăm, hay những người dân tộc thiểu số như Tây Tạng, Hồi hay người Uighur. Ở AVY, một chi nhánh của Pegatron, những nam thanh niên phải cởi áo để kiểm tra hình xăm ở những khu vực công cộng hai lần riêng biệt.

Cũng tại nhà máy AVY, CLW cũng đã tìm thấy những quy định của nhà máy này đối với cho nhân viên, trong đó có việc cấm các kiểu tóc nhất định:

  • Phải có các khả năng đọc/viết cơ bản; 3 tháng kinh nghiệm làm việc trở lên; không hút thuốc hay hình xăm; và không có các kiểu tóc bất thường hay nhuộm màu.

  • Không tuyển người trên 35 tuổi

  • Không tuyển người có hình xăm

  • Ở các khu vực công cộng và trước nhiều người, công nhân phải cởi quần áo để kiểm tra hình xăm. Những kiểm tra này được thực hiện hai lần ở những nơi khác nhau.

Thường thì người Trung Quốc liên hệ những người có hình xăm với tội phạm.

HY

Nguồn: Business Insider

Tin nổi bật