Lễ khai mạc Pyeongchang bị tấn công bởi mã độc 'Olympic Destroyer'

(ICTPress) - Ba công ty an ninh mạng của Mỹ cho biết ngày 12/2 là họ đã phát hiện ra một virus máy tính được đặt tên là “Olympic Destroyer” có thể đã được sử dụng trong một cuộc tấn công tại Lễ khai mạc Thế vận hội Olympics mùa Đông Pyeongchang 2018 diễn ra vào thứ Sáu 9/2.

Ban Tổ chức Thế vận hội đã khẳng định vụ việc tấn công mạng này ngày Chủ nhật 11/2, cho biết cuộc tấn công này đã làm ảnh hưởng đến các dịch vụ Internet và truyền hình nhưng không làm ảnh hưởng đến các hoạt động quan trọng. Ban Tổ chức đã không tiết lộ người đứng đằng sau cuộc tấn công này hay cung cấp chi tiết về mã độc (malware) này. Một phát ngôn viên của Ban Tổ chức đã cho biết tất cả các vấn đề đã được giải quyết hôm Chủ nhật.

Các nhà nghiên cứu của các hãng an ninh mạng như Cisco Systems, CrowdStrike và FireEye cho biết trong một đăng tải blog và các thông báo gửi đến Reuters ngày 12/2 cho biết họ đã phân tích mã độc máy tính này mà họ tin rằng đã sử dụng trong cuôc tấn công hôm thứ Sáu tuần trước.

Ba công ty đều cho biết malware Olympic Destroyer được thiết kế để đánh sập các máy tính làm các máy tính không thể vào mạng bằng cách xóa các tệp hệ thống quan trọng, làm cho các máy móc tê liệt. Bay công ty cũng cho biết họ không rõ người nào đứng đằng sau vụ việc.

Cuộc tấn công đã làm trang web Olympics bị sập, làm một số người không thể in được vé và WiFi phục vụ cho các nhà báo đưa tin về Thế vận hội đã không thể hoạt động trong Lễ khai mạc, theo Cisco.

Vụ tấn công này đã không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của các máy bay không người lái mà ban đầu được dự kiến sẽ có trong Lễ khai mạc Thế vận hội, nhưng sau đó đã được rút khỏi chương trình, Ban Tổ chức cho biết.

Màn trình diễn ánh sáng bằng máy bay không người lái đã bị hủy vì có quá nhiều khán giá đứng ở khu vực mà dự kiến màn trình diễn này sẽ diễn ra, thông báo cho biết.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật