Không lơ là với tin nhắn rác, SIM rác

(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu các DN viễn thông, các đơn vị quản lý Nhà nước tiếp tục phối hợp với nhau thực hiện tốt hơn chặn tin nhắn rác, SIM rác.

Sáng 2/2/2017, Bộ TT&TT đã tổ chức gặp mặt đầu Xuân Đinh Dậu 2017. Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và các Thứ trưởng Bộ TT&TT đã tham dự buổi gặp mặt. Lãnh đạo, cán bộ các đơn vị ngành TT&TT cũng đã tham dự buổi gặp mặt.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chúc mừng cán bộ ngành TT&TT năm mới Đinh Dậu 2017

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn chúc các cán bộ và gia đình một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và tràn đầy niềm vui.

Bộ trưởng khẳng định Tết năm nay trong không khí tình hình kinh tế xã hội có những khởi sắc, mặc dù năm 2016, tăng trưởng GDP chưa đạt được như mong muốn nhưng không khí đón Tết rất vui, thấy một năm hoạt động rất tích cực trên các lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng được giữ vững, hệ thống chính trị được đảm bảo, một năm toàn  Đảng, toàn dân toàn quân đã đồng sức, đồng lòng, đoàn kết phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, đặc biệt thực hiện nghị quyết Trung ương 4 khóa 11 và Trung ương 4 khóa 12. Với ngành TT&TT, năm nay ta gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ.

"Tết năm nay, tình trạng tin nhắn rác giảm hẳn. Khi chúng ta đã đoàn kết, quyết tâm thì việc gì cũng có thể làm được", Bộ trưởng đã nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng yêu cầu không được chủ quan ngay từ đầu năm, nếu chúng ta lơ là thì SIM rác và tin nhắn rác sẽ xuất hiện. Theo đó, các đơn vị, các DN viễn thông, các đơn vị quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này tiếp tục phối hợp với nhau thực hiện tốt hơn. 

Bộ trưởng cũng đánh giá cao và biểu dương các doanh nghiệp (DN) viễn thông, các đơn vị đều cử người ứng trực để cho thông tin liên lạc thông suốt, thông tin đến với mọi người dân đầy đủ toàn diện.

Lĩnh vực báo chí năm nay ít có vi phạm hoặc sơ xuất nhỏ không đáng kể. So với những năm trước thì báo chí năm nay tương đối tốt, đây là báo hiệu xu hướng chung sẽ có những sự khởi động, khởi sắc để nhân cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi cái tiêu cực trong công tác quản lý báo chí.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: "Với khí thế đó chúng ta phải bắt tay ngay vào công việc, có đơn vị đã bắt tay vào công việc ngay ngày Tết. Các đơn vị ở xa có nhiều tình cảm nhưng cũng giảm đi lại thăm nhau. Tháng giêng là tháng nhiều lễ hội, mong các đồng chí không dùng xe công, không đi trong giờ làm việc để du Xuân để tạo khí mới, để ngành TT&TT chúng ta phát triển vượt bậc hơn nữa”, 

Cũng tại cuộc gặp, ông Lưu  Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí thông tin về công tác tuyên truyền dịp Tết. Các ấn phẩm báo Xuân, báo Tết, báo chí điện tử, các chương trình PTTH đã thể hiện sinh động toàn cảnh đời sống chính trị, những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, khoa học công nghệ, an ninh - quốc phòng và đối ngoại trong năm 2016. Thông tin trên báo chí đã tạo nên một bức tranh đón Tết, mừng Xuân đầy vui vẻ, lạc quan, qua đó góp phần quan trọng củng cố khối đại đoàn kết thống nhất trong nhân dân, củng cố niềm  tin đối với Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh những bài viết về sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, là những bài viết bày tỏ tình cảm chân thành, sự biết ơn, trân trọng của nhân dân đối với công lao, sự hy sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Báo chí xuất bản trong dịp Tết đã bám sát tôn chỉ mục đích, định hướng tuyên truyền, phản ánh kịp thời, sinh động không khí tưng bừng, phấn khởi đón Xuân, đón chờ những vận hội và sẵn sàng đương đầu với những thách thức của năm 2017. Cả nước có 252 cơ quan báo chí xuất bản 377 ấn phẩm báo chí Tết, số trang không tăng so với năm 2016 nhưng tỷ lệ quảng cáo có xu hướng tăng, báo hiệu sự phát triển của nền kinh tế đất nước, của năm quốc gia khởi nghiệp với hơn 100.000 doanh nghiệp được thành lập. Các báo điện tử, phát thanh truyền hình (PTTH) cập nhật, phản ánh kịp thời các hoạt động của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, và Chính phủ chúc Tết các đồng chí nguyên là lãnh đạo, mẹ Việt Nam anh hùng, các nhân sĩ, trí thức trong các lĩnh vực, công nhân, nông dân, người lao động….

Về tình hình mạng lưới phục vụ Tết nguyên đán 2017, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông đã thông tin cho biết các DN viễn thông, truyền hình, Internet đã sớm chủ động tổ chức tăng cường bổ sung lực lượng, phương tiện, vật tư dự phòng, ứng cứu thông tin liên lạc, ứng cứu thông tin liên lạc, nguồn điện dự phòng; Tổ chức nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực điều hành, trực ca, ứng cứu, vận hành khai thác mạng lưới, đảm bảo hoạt động 24/24 trong suốt thời gian nghỉ Tết nguyên đán; Chủ động nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện ngăn chặn lợi dụng mạng viễn thông, truyền hình, Internet để phát tán, gửi thư điện tử, điện thoại tin nhắn có nội dung trái pháp luật, phá hoại các trang thông tin điện tử… ; Tổ chức triển khai thực hiện các phương án đảm bảo cơ sở hạ tầng, an ninh thông tin, đảm bảo tuyệt đối an toàn thông tin phục vụ cơ quan Đảng và Nhà nước, chính quyền các cấp và phục vụ người dân trong dịp Tết. Các DN truyền dẫn phát sóng đảm bảo an toàn nâng cao chất lượng thông tin truyền dẫn, không bị gián đoạn, phục vụ các chương trình truyền hình trực tiếp đón Tết nguyên đán của người dân trên mọi miền của Tổ quốc.

Các DN Viễn thông, Internet đảm bảo hạ tầng hoạt động ổn định đảm bảo tốt phục vụ cơ quan Đảng nhà nước, chính quyền các cấp, cũng như nhu cầu của nhân dân. Hệ thống viễn thông, Internet được đảm bảo tốt . Tuyến cáp quang biển quốc tế APG, AAG được khôi phục hoàn toàn trước Tết đảm bảo lưu thoát lưu lượng quốc tế cho khách hàng. DN đã tích cực xử lý SIM rác theo chỉ đạo của Bộ trưởng kể cả trong dịp Tết nguyên đán.

Công tác trực canh đảm bảo thông tin liên lạc trên biển, đảm bảo khai thác, xử lý thông tin hiệu quả  trong dịp Tết nguyên đán để giải quyết kịp thời các tình huống phát sinh trên biển, hệ thống đài thông tin duyên hải tiếp nhận và xử lý thông tin hiệu quả các thông tin cấp cứu, tìm kiếm cứu nạn trên biển.

HM

Tin nổi bật