Hạ viện Mỹ yêu cầu Google, Apple phản hồi về dữ liệu riêng tư của khách hàng

(ICTPress) - Bốn đại biểu cao cấp của Hạ viện Mỹ đã gửi thư đến các CEO Apple và Alphabet để thẩm vấn các vấn đề về dữ liệu vị trí, dữ liệu riêng tư của điện thoại di động, xử lý dữ liệu khách hàng.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại và Năng lượng Mỹ Greg Walden cùng với ba thành viên khác của Hạ viện đã gửi thư cho các công ty này “để thẩm vấn đại diện các công ty này về truy cập của bên thứ 3 vào dữ liệu của khách hàng, thu thập và sử dụng dữ liệu ghi âm thanh cùng với thông tin vị trí thông qua các thiết bị iPhone và Android”.

Những bức thư được gửi đến hai công ty này được Ủy ban Thương mại và Năng lượng Mỹ cho biết vào ngày 9/10, yêu cầu các công ty cung cấp thông tin về khả năng đang sử dụng các dữ liệu khách hàng, trong đó có thông tin vị trí và các ghi âm của người sử dụng “theo cách mà khách hàng không mong muốn”.

Các bức thư được trích dẫn cho biết smartphone chẳng hạn có thể thực hiện “thu thập dữ liệu âm thanh “không cần khởi động” từ các trao đổi của người sử dụng gần smartphone để “nghe” những cụm từ như ‘Okay Google’ hay ‘Hey Siri.’ Các nghị sĩ cho biết họ đã có những ý kiến về việc các ứng dụng của bên thứ 3 tiếp cận và sử dụng các dữ liệu này mà không tiết lộ cho người sử dụng.

Cả hai lá thư đều đặt ra nghi vấn liệu thiết bị Android của Google hay iPhone của Apple có thu thập các ghi âm của người sử dụng mà không được sự đồng ý và cho biết Ủy ban này “đang xem xét các thực tiễn kinh doanh có thể ảnh hưởng đến các mong muốn sự riêng tư của người dân Mỹ”.

Bức thư gửi đến Alphabet cho biết vào tháng 6/2017, Google đã công bố những thay đổi cho Gmail, dừng lại việc quét các nội dung thư điện tử của người sử dụng để cá thể hóa quảng cáo, cho biết công ty này đang thực hiện thay đổi trước các lo ngại về sự riêng tư và an ninh.

Ủy ban đã trích dẫn thông tin của Tạp chí phố Wall tuần trước cho biết: “Google vẫn cho phép các bên thứ 3 truy cập nôi dung thư điện tử của người sử dụng, trong đó có nhắn tin, chữ ký điện tử và dữ liệu biên lai, để cá thể hóa nội dung”.

Những bức thư đã yêu cầu cả 2 công ty phản hồi vào ngày 23/7 và báo cáo chính cho các nhân viên Ủy ban về các vấn đề liên qua.

Những bức thư được gửi đi sau khi có cuộc điều trần lớn hồi tháng 4 về các vụ việc riêng tư của Apple, theo đó CEO Mark Zuckerberg phải ra điều trần.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật