Gia tăng tấn công các hệ thống thông tin doanh nghiệp lớn

(ICTPress) - Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: “Tình hình ATTT mạng Việt Nam cũng ngày càng có những diễn biến phức tạp với sự tăng mạnh về quy mô, số lượng, mức độ tinh vi và tính chuyên nghiệp trong các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là tấn công mạng vào hệ thống thông tin của các doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế.”

Sáng nay 2/12, Hội thảo quốc tế Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2016 với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” đã diễn ra tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Thiếu tướng Đặng Vũ Sơn, Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ đã tham dự Hội thảo.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: “Thời gian gần đây, tình hình ATTT trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều với nhiều cuộc tấn công mạng có quy mô lớn. Vấn đề an toàn an ninh mạng đã dần mang thêm màu sắc chính trị. Đã xuất hiện nhiều cáo buộc giữa các quốc gia về tình hình mất ATTT. Đến thời điểm hiện tại vấn đề xung đột mạng vẫn còn mới mẻ và chưa được quy định chặt chẽ. Chưa có hiệp ước hay luật quốc tế nào về an toàn, an ninh mạng ra đời mà chỉ tồn tại một bộ quy tắc tuy có thể tạm xem là chuẩn mực nhưng còn mang tính chắp vá nhằm xác định những cách hành xử được chấp nhận trên không gian mạng.

Tình hình ATTT mạng Việt Nam cũng ngày càng có những diễn biến phức tạp với sự tăng mạnh về quy mô, số lượng, mức độ tinh vi và tính chuyên nghiệp trong các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là tấn công mạng vào hệ thống thông tin của các doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế.”

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận địn:h “Tình hình ATTT được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và xu hướng bùng nổ trên thế giới. Đây là xu hướng tất yếu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Cộng đồng tội phạm mạng, thế giới ngầm của các hacker hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, các công cụ, vũ khí tấn công mạng được xây dựng bởi những lực lượng có chuyên môn cao, đầu tư lớn và bài bản, thậm chí đã được cung cấp như một dịch vụ CNTT ở quy mô xuyên quốc gia”.

Theo đó, để thúc đẩy công tác đảm bảo ATTT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị việc đầu tiên là Hiệp hội ATTT Việt Nam, các doanh nghiệp cùng toàn thể cộng đồng đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng.

"Công tác tuyên truyền cần tránh mang tính chất khẩu hiệu, chung chung như cách làm truyền thống. Việc tuyên truyền phải theo kịp thời đại, đi cùng với sự phát triển của công nghệ, tận dụng thế mạnh của công nghệ, nhắm đúng đối tượng cụ thể với nội dung phù hợp", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Hiệp hội ATTT tham gia làm cầu nối thúc đẩy phát triển  nguồn nhân lực ATTT. Nhu cầu về nhân lực ATTT chất lượng cao hiện nay là rất lón, các cơ sở đào tạo trong những năm gần đây liên tục tuyển sinh và đẩy mạnh công tác đào tạo. Hiệp hội cần tiếp tục mở rộng nâng cao hơn nữa chất lượng Cuộc thi Sinh viên với ATTT, tạo sân chơi cho các em sinh viên học chuyên ngành này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhằm tạo động lực, mục tiêu phấn đấu trong nghiên cứu, học tập.

Hiệp hội cũng cần tăng cường kết nối doanh nghiệp, mở rộng phạm vi thành viên, thúc đẩy thị trường, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nội địa.

Theo phân tích của Thứ trưởng, hiện nay, doanh nghiệp ATTT trong nước đa số tập trung trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp, hầu hết đều có những khách hàng quen thuộc và có phương thức kinh doanh truyền thống. Theo đó, Hiệp hội cần khuyến khích, thúc đẩy các DN trong nước  đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, dịch vụ ATTT, đồng thời cùng với đó là việc tìm tòi, sáng tạo và khai phá thị trường . Mục tiêu hướng tới là xây dựng được một số sản phẩm ATTT thương hiệu Việt Nam có chất lượng cao, được sử dụng phổ biến tại thị trường trong nước; doanh nghiệp Việt Nam phải phấn đấu đóng vai trò tích cực trong việc cung cấp dịch vụ ATTT trong nước. 

Theo Bộ TT&TT, hành lang pháp lý về ATTT mạng cơ bản đã được xây dựng và đang dần hoàn thiện. Sau khi Luật ATTT mạng được Quốc hội thông qua, Chính phủ ban hành 2 Nghị định hướng dẫn Luật. Đồng thời, Bộ TT&TT cũng đang khẩn trương xây dựng và trinh Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo điều hành trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đang phối hợp với các bộ ngành, địa phương triển khai Kế hoạch bảo đảm ATTT mạng theo Quyết định số 898/QĐ-TTg ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Toàn cảnh hội thảo

Tại Ngày hội ATTT Việt Nam 2016, ông Vũ Quốc Khánh - đại diện VNISA đã trình bày báo cáo tổng hợp kết quả điều tra đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm vừa qua. Theo đó, chỉ số ATTT Việt Nam năm 2016 là 59,9, tăng đáng kể so với mức 47,4 năm 2015.

Ông Khánh nhận định: Chỉ số ATTT có xu hướng tăng vững bền, thể hiện định hướng kiên định của Nhà nước và cộng đồng trong phát triển ATTT. Chỉ số ATTT gia tăng một phần là do ảnh hưởng tích cực của Luật ATTT mạng và các quy định pháp lý mới mà còn do tác động từ hậu quả các cuộc tấn công trên mạng gần đây. Tuy nhiên, tốc độ phát triển ATTT vẫn chưa nhanh như mong đợi, mới chỉ đạt mức trung bình về chỉ số sau 4 năm.

Cũng theo ông Khánh đánh giá thực trạng ATTT Việt Nam còn chưa tính đến một số mặt, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp công nghệ ATTT. “Nhận định của chúng ta trong năm ngoái về nguy cơ tấn công tàn khốc và Chiến tranh mạng đang trở thành một thực tế rõ nét và Việt Nam là 1 điểm hội tụ nóng về ATTT.

Hội thảo “Ngày ATTT Việt Nam” được chia ra làm hai phần chính. Buổi sáng Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) trình bày báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm vừa qua và công bố Chỉ số ATTT quốc gia (Vietnam Information Security Index) 2016; Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT báo cáo về những chính sách, qui định quản lý mới của nhà nước về lĩnh vực ATTT trong bối cảnh Luật ATTT mạng chính thức có hiệu lực. Đặc biệt, trong phát biểu chào mừng tại phiên hội thảo này, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông công bố Thông điệp về ATTT của năm 2016, trong đó sẽ có những đánh giá, nhận định khái quát về thực trạng ATTT trên thế giới và trong nước, những chỉ đạo, định hướng quan trọng trong phát triển CNTT nói chung và ATTT nói riêng trong năm tiếp theo.

Trong buổi chiều, Hội thảo sẽ có 3 phiên chuyên đề về đổi mới: (1) Đổi mới về chính sách trong đảm bảo ATTT (2) Đổi mới về công nghệ trong đảm bảo ATTT, (3) Đổi mới trong hệ thống giám sát, phát hiện sớm và điều hành ứng cứu hệ thống thông tin.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, còn triển khai nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng,  phát triển CNTT một cách bảo mật và an toàn như: Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT”, Khoá đào tạo ngắn hạn về ATTT với chủ đề “Lập trình an toàn trên điện thoại di động” cho cán bộ quản trị hệ thống thông tin; Điều tra thực trạng về ATTT trên phạm vi toàn quốc: Đối tượng điều tra là các sở Thông tin và Truyền thông của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các trung tâm thông tin của các Bộ, ngành và hàng trăm tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng và phát triển CNTT.

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của hơn 1000 khách tham dự, là lãnh đạo Bộ TTTT, lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo các Sở TTTT 2 khu vực, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp; các nhà cung cấp giải pháp, công nghệ và những chuyên gia ATTT và CNTT; các cơ quan truyền thông báo đài.

Điểm mới trong tổ chức Hội thảo năm nay là tăng cường trao đổi tương tác giữa các báo cáo viên với khách mời tham dự hội thảo thông qua việc tham gia trả lời trực tiếp các câu hỏi trên thiết bị di động thông minh ngay sau khi kết thúc trình bày báo cáo.

Bên lề các hội thảo sẽ giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến, trong đó có 1 gian đặc biệt “Góc kỹ thuật” được thiết kế dành riêng cho giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2015” của các doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là nơi các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu gặp gỡ, trao đổi và tiếp xúc…

Sự kiện “Ngày ATTT Việt Nam” là sự kiện thường niên được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT và là một trong những hoạt động CNTT quan trọng trong năm được đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển CNTT, giới truyền thông và toàn xã hội quan tâm, mong đợi. Sự kiện năm nay được bốn đơn vị đồng tổ chức, Hiệp hội ATTT Việt Nam, Cục ATTT, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Bộ TT&TT và Cục CNTT, Bộ Quốc phòng.

Ngày ATTT Việt Nam đã trở thành một sự kiện thường niên quan trọng, là diễn đàn để các tổ chức, cá nhân trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, giải pháp, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về ATTT.

Minh Anh

Tin nổi bật