Gia tăng nguy cơ tấn công trực tuyến đối với người dùng Việt

Trong kỷ nguyên số, những mối đe dọa về vấn đề an ninh mạng ngày càng tinh vi hơn. Đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, Việt Nam sẽ phải đối mặt và chịu nhiều ảnh hưởng bởi những thay đổi phức tạp của an ninh mạng.

Theo số liệu từ Kaspersky Security Network, Việt Nam thường xuyên nằm trong top 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất năm 2018. 

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc của Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á cho biết mới đây, trong quý IV năm 2018, 21,5% người dùng Việt Nam phải đối mặt với các mối đe dọa về các cuộc tấn công trực tuyến. Về phát hiện lây nhiễm được cập nhật liên tục trên mỗi giây, Việt Nam luôn nằm trong top 3 các quốc gia bị lây nhiễm nhiều nhất. Trong Quý 4/2018, cũng ghi nhận có 992.952 cuộc tấn công trực tuyến xuất phát từ Việt Nam.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc của Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á

Ông Yeo Siang Tiong cho biết: “Xã hội hiện đại càng phụ thuộc vào công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) thì các mối đe dọa an ninh mạng sẽ càng bùng nổ và phát triển. Kaspersky Lab tin rằng việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp và chính phủ để bảo vệ không gian mạng là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Thay vì phân chia trách nhiệm và dựa vào năng lực của từng cá nhân, tổ chức để chống lại tội phạm mạng, chúng ta có thể cùng nhau hợp sức bảo vệ an ninh mạng.

Chúng tôi nhận thức rằng sự tin tưởng này phải được xây dựng dựa trên sự hợp tác, tính minh bạch và trách nhiệm giữa các tổ chức doanh nghiệp.  Kaspersky Lab sẵn sàng hợp tác với chính phủ Việt Nam để cùng nhau chống lại tội phạm an ninh mạng.”

Theo đó, tháng 1 vừa qua, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia Việt Nam (NCSC) và Kaspersky Lab đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm đưa ra các giải pháp cho những thách thức về an ninh thông tin trong nước, cũng như hỗ trợ nâng cao năng lực bảo mật mạng của chính phủ Việt Nam. Trước đó, năm 2018, Kaspersky Lab đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với Ban Cơ yếu Chính phủ (VGISC) và Cục An toàn thông tin (AIS). Những sự hợp tác này sẽ giúp giải quyết các thách thức về an ninh thông tin trong nước, đồng thời giúp chính phủ tăng cường bảo đảm an ninh mạng quốc gia.

Kaspersky Lab cho biết trong thời gian tới, sẽ triển khai các giải pháp và dịch vụ an ninh mạng tiên tiến hơn để bảo vệ tối đa thông tin và dữ liệu của người dùng tại Việt Nam.

Với mong muốn thúc đẩy tính minh bạch trong ngành an ninh mạng, Kaspersky Lab đã đưa ra tiến trình Sáng kiến Minh bạch toàn cầu (Global Transparence Innitiative) vào năm 2018. Sáng kiến độc đáo này thể hiện cam kết của Kaspersky Lab, nhằm đảm bảo tính toàn vẹn và đáng tin cậy, bảo vệ khách hàng khỏi các cuộc tấn công có chủ đích và các cuộc tấn công không có chủ đích do tội phạm mạng gây ra.

Sáng kiến này cũng giúp Kaspersky Lab thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng bảo mật thông tin và các bên liên quan trong việc xác thực mức độ tin cậy của sản phẩm, quy trình nội bộ và hoạt động kinh doanh, cũng như giới thiệu các cơ chế trách nhiệm mà ở đó, công ty có thể chứng minh rằng họ đang thực hiện giải quyết mọi vấn đề bảo mật kịp thời và triệt để.

Ông Yeo Siang Tiong cho biết thêm: “Được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia nghiên cứu và phát triển sản phẩm, phát hiện phần mềm độc hại; các giải pháp bảo mật nền tảng endpoint và non-endpoint của chúng tôi được thực hiện thông qua Khung bảo mật thích ứng (Kaspersky Adaptive Security framework). Các giải pháp này giúp đối tác và khách hàng của Kaspersky Lab thực sự được an toàn khỏi các sự cố an ninh mạng: từ dự đoán, ngăn ngừa, bảo vệ đến phản hồi các sự cố. Chúng tôi mong muốn trở thành đối tác quan trọng với Việt Nam trong sứ mệnh củng cố an ninh mạng, và chúng tôi sẽ hỗ trợ chính phủ Việt Nam hết mình như chúng tôi đã và đang thực hiện với các quốc gia khác trên thế giới”.

Năm 2018, Kaspersky Lab đã đạt kết quả kinh doanh ấn tượng với mức tăng 400% trong phân khúc Doanh nghiệp lớn. Trên toàn cầu, hơn 400 triệu khách hàng đã tin dùng Kaspersky Lab để bảo vệ quyền riêng tư, tài sản dịch vụ số và các dữ liệu quan trọng khác khỏi các mối đe dọa an ninh mạng. Công ty cũng cung cấp giải pháp bảo mật cho hệ thống và quy trình dữ liệu của hơn 270.000 doanh nghiệp lớn, các tiện ích công cộng và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mỗi ngày, Kaspersky Lab phát hiện hơn 310.000 tệp độc hại mới có khả năng gây mất an toàn bảo mật cho người dùng.

QA

Tin nổi bật