Giá ổ cứng 1TB tăng gần gấp 3 lần do lũ lụt tại Thái Lan

(ICTPress) - Thái Lan là nơi sản xuất tới 25% lượng ổ cứng của thế giới. Và hoạt động sản xuất bị đình đốn tại đây đã gây nên sự thiếu hụt trên toàn cầu và khiến giá ổ cứng tăng mạnh.

Một nhà máy của Western Digital tại Thái Lan ngập sâu trong nước. Ảnh: MaximumPC.

Đợt lũ lụt lớn xảy ra vào mùa mưa năm nay tại Thái Lan đã gây ảnh hưởng tới nhiều khu công nghiệp thuộc loại lớn nhất tại đây - nơi nhiều hãng sản xuất ổ cứng cũng như các nhà cung cấp linh kiện đặt xưởng sản xuất.

Từ ngày 15-21/10, nước ngập sâu tại các khu công nghiệp Bang Pa-in, Navanakorn và Bangkadi, trong đó Navakakorn là khu công nghiệp thuộc loại lớn nhất tại Thái Lan.

Điều tệ hại là toàn bộ các nhà máy tại Thái Lan của Western Digital và Toshiba đều đặt tại 3 khu công nghiệp lớn này. Tất cả các nhà máy này đều đã không thể tiếp tục hoạt động.

Thái Lan là nơi sản xuất tới 25% lượng ổ cứng của thế giới. Và hoạt động sản xuất bị đình đốn tại đây đã gây nên sự thiếu hụt trên toàn cầu khiến giá ổ cứng tăng mạnh.

Giá ổ cứng 1TB tăng gần gấp 3 lần, từ 50 USD lên 140 USD. Nguồn: Newegg.com.

Chỉ trong vòng 1 tháng qua, theo số liệu của Newegg – nhà bán lẻ phần cứng trực tuyến lớn tại Mỹ, ổ cứng SATA dung lượng 1TB tăng gần gấp 3 lần, từ 50 USD lên 140 USD. Ổ cứng 1,5TB cũng tăng gấp đôi, từ 47 USD/TB lên 93 USD/TB.

Các ổ dung lượng cao hơn có mức tăng thấp hơn. Cụ thể, ổ 2TB tăng 80%, từ 40 USD/TB lên 72 USD/TB. Ổ 3TB tăng 30% từ 67 USD/TB lên 87 USD/TB.

Theo nhận định của các chuyên gia, những trung tâm dữ liệu quy mô lớn có mô hình tăng trưởng dựa trên lưu trữ cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi tình trạng này.

Nhiều dự báo cho rằng giá các linh kiện và ổ cứng sẽ còn đứng ở mức cao ít nhất trong vòng 2 quý tới và phải mất khoảng gần 1 năm nữa mới trở về mức giá trước đây.

Bảo Lê

Tin nổi bật