G20 phối hợp hành động chống tấn công mạng trong ngành ngân hàng

(ICTPress) - Các nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ cam kết phối hợp chống lại các cuộc tấn công mạng trong hệ thống ngân hàng toàn cầu, một trong những nỗ lực được điều phối lớn nhất cho tới nay để bảo vệ những người cho vay kể từ vụ việc 81 triệu USD bị đánh cắp từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh hồi năm ngoái.

Cuộc họp các Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 tại Baden-Baden (Đức), ngày 17/3/2017

Nhóm họp tại thị trấn nghỉ dưỡng Baden-Baden (Đức), những người đứng đầu ngành Tài chính các nước G20 sẽ đồng thuận chống lại các cuộc tấn công không kể nguồn gốc xuất phát của các cuộc tấn công và cam kết thúc đẩy hợp tác giữa các nước để duy trình sự ổn định tài chính, theo một tài liệu dự thảo được Reuters cho hay.

“Chúng ta sẽ khuyến khích sự chủ động của các dịch vụ và tổ chức tài chính trong quy định của các nước G20 để chống lại việc sử dụng thông tin độc hại và các công nghệ thông tin, trong đó có từ các nước bên ngoài G20”, dự thảo cho hay.

Tuy nhiên, các nước G20 đã từ bỏ một tham chiếu trước đó về các yêu cầu an ninh tăng cường cho các dịch vụ tài chính.

Tội phạm mạng đã trở thành một ưu tiên hàng đầu sau vụ việc đánh cắp tiền tinh vi từ tài khoản của ngân hàng trung ương Bangladesh tại cục Dự trữ Liên bang New York, một kẻ trộm chưa xác định được danh tính đã khai thác các lỗ hổng của hệ thống ngân hàng.

Thỏa thuận hợp tác này của các nền kinh tế G20 dự kiến hoàn tất vào ngày 17/3.

Trong lĩnh vực ngân hàng, các cuộc tấn công thông qua hệ thống chuyển ngân hàng SWIFT toàn cầu đã tiếp tục gia tăng với mạng lưới ghi lại được một con số biết nói với khoảng 1/5 các cuộc tấn công từ sau vụ việc tài khoản ngân hàng trung ương Bangladesh bị đánh cắp,

Trong các cuộc tấn công đáng chú ý khác, có chi nhánh ngân hàng của nhà bán lẻ Tesco cho biết có 2,5 triệu pound (khoảng 3 triệu USD) đã bị đánh cắp từ 9000 khách hàng trong năm ngoái, trong khi các tin tặc cũng lấy trộm hơn 2 tỷ rúp (34 triệu USD) từ các tài khoản đối ứng tại ngân hàng Trung ương Nga và từ các tài khoản ở các ngân hàng thương mại.

Liên minh châu Âu đang xem xét kiểm tra các phòng vệ của các ngân hàng để chống lại các cuộc tấn công mạng với quan ngại lỗ hổng của ngành này bị khai thác tấn công.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật