Facebook không muốn đền bù cho người dùng châu Âu do lỗ hổng dữ liệu

(ICTPress) - Facebook không thể đền bù 2,7 triệu người sử dụng châu Âu bởi dữ liệu tài khoản ngân hàng nhạy cảm đã không được chia sẻ với công ty chính trị Cambridge Analytica, theo Reuters.

Ảnh: sputniknews

Trang mạng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới đã trả lời các điều trần của Nghị viện châu Âu, đã không nhận được các câu trả lời từ CEO Mark Zuckerberg trong phiên điều trần này

“Đây rõ ràng là một lỗ hổng lòng tin. Tuy nhiên, điều quan trọng là không có chi tiết tài khoản, thông tin thẻ tín dụng hay số ID quốc gia nào được chia sẻ. Phần lớn thông tin truy cập được là thông tin hồ sơ chung của họ cũng như các thích trang, danh sách bạn bè và ngày sinh nhất. Các thông tin dạng này được phép chia sẻ”, Facebook cho biết trong một thông báo.

Facebook cho biết nhà phát triển ứng dụng liên quan đến lỗ hổng dữ liệu đã bán thông tin về người sử dụng Mỹ, không phải người sử dụng châu Âu, cho Cambridge Analytica.

Facebook và Cambridge Analytica đã là các mục tiêu của một khiếu nại của một công dân Maryland về khai thác dữ liệu người sử dụng Mỹ mà không được phép.

Trả lời các quan ngại của Nghị viện châu Âu về sử dụng dữ liệu của những người sử dụng không phải Facebook mà không biết, Facebook cho hay đó là điều rõ ràng về thông tin mà công ty này thu thập và hy vọng các trang web và các ứng dụng hiểu về dữ liệu và chính sách cookie của họ.

Facebook cho biết những người sử dụng không phải của Facebook có hỏi về loại dữ liệu đã được thu thập về họ thông qua trung tâm trợ giúp của Facebook nhưng Facebook không tạo các hồ sơ của họ.

Facebook đã từ chối các gợi ý là Facebook tách riêng dữ liệu cá nhân của người sử dụng giữa Facebook và WhatsApp, cho biết việc chia sẻ dữ liệu là cần thiết để tránh các nội dung lăng mạ, hay thông tin rác trên các dịch vụ của Facebook. Điều này cũng tương tự đề xuất tách Facebook Messenger và WhatsApp, được cho là một gói dịch vụ dành cho khách hàng.

Tại phiên điều trần của Nghị viện châu Âu, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã đưa ra lời xin lỗi về lỗ hổng của mạng xã hội Facebook trong việc bảo vệ các dữ liệu cá nhân của người dùng liên quan đến Cambridge Analytica khiến 87 triệu người dùng bị rò rỉ dữ liệu, không chặn được các thông tin sai lệch, lợi dụng can thiệp vào các cuộc bầu cử hay để bên thứ ba sử dụng thông tin cá nhân của người dùng với dụng ý xấu. Người sáng lập Facebook cũng thừa nhận trong vài năm qua tập đoàn này chưa làm hết khả năng để ngăn chặn tình trạng những công cụ mà họ đã tạo ra được dùng vào mục đích xấu.

CEO Facebook cũng khẳng định Facebook sẽ tuân thủ các quy định của EU (GDPR) sẽ có hiệu lực vào ngày 25/5 và nhấn mạnh cam kết của công ty tại châu Âu, nơi họ đang có kế hoạch tuyển thêm 10.000 vị trí trong thời gian từ nay tới cuối năm.

Sau vụ việc với Cambridge Analytica, Facebook đã dừng 200 ứng dụng từ các nền tảng của mình sau khi điều tra các ứng dụng của bên thứ ba có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu của người dùng.

QM 

Tin nổi bật