Facebook khôi phục sau sự cố toàn cầu, thách thức chồng thách thức

Facebook vừa cho biết đã khôi phục dịch vụ cho ứng dụng chính và Instagram, sau khi mạng xã hội lớn nhất thế giới bị sự cố ngừng hoạt động khiến người dùng thất vọng trên toàn cầu trong khoảng 24 giờ.

Facebook cũng cho biết họ đang xem xét liệu có nên hoàn trả cho các nhà quảng cáo vì đã mất liên lạc do gặp sự cố, mà qua theo dõi cho thấy người dùng bị ảnh hưởng nằm ở Châu Âu, Nhật Bản, Bắc và Nam Mỹ.

“Ngày hôm qua, một vấn đề cấu hình máy chủ khiến người dùng khó truy cập các ứng dụng và dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi đang sao lưu và vận hành 100% và xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào. Chúng tôi vẫn đang điều tra tác động tổng thể của vấn đề này, bao gồm khả năng hoàn lại tiền cho các nhà quảng cáo”, một phát ngôn viên của Facebook cho biết.

Facebook thu hàng chục triệu USD doanh thu quảng cáo mỗi ngày.

Tuyền thông trước đó cho biết hàng triệu người dùng đã bị ảnh hưởng và hàng ngàn người đã lên Twitter vào thứ Tư và thứ Năm để khiếu nại với hashtag #facebookdown.

Trang web DownDetector - một trong những nguồn về các con số được sử dụng nhiều nhất trên Internet - cho thấy số lượng khiếu nại đã lên đến hơn 12.000, dần dần giảm xuống còn khoảng 180 vào lúc 11 giờ sáng ngày 14/3 giờ địa phương.

BBC và một số cơ quan truyền thông khác cho biết đây là lần ngừng hoạt động lâu nhất từ trước đến nay của Facebook.

Một cách riêng biệt, New York Times đưa tin hôm thứ Tư rằng các công tố viên liên bang Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự về các thỏa thuận dữ liệu mà Facebook thực hiện với hơn 150 công ty công nghệ như Amazon và Apple.

Facebook đang phải đối mặt với một loạt các vụ kiện và yêu cầu pháp lý về thực tiễn bảo mật của mình, bao gồm các cuộc điều tra đang diễn ra của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và hai cơ quan nhà nước ở New York.

Một phát ngôn viên của mạng xã hội này cho biết Facebook đang hợp tác với các nhà điều tra trong nhiều vụ việc điều tra liên bang, mà không đề cập cụ thể đến cuộc điều tra của bồi thẩm đoàn.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật