Facebook gỡ bỏ nội dung hướng dẫn in súng 3D

(ICTPress) - Theo Reuters, Facebook đang gỡ bỏ các nội dung liên quan đến các hướng dẫn về in súng 3D, phát ngôn viên của Facebook cho hay khi khi cuộc tranh luận xung quanh việc tiếp cận súng tại Hoa Kỳ tăng lên.

“Các hướng dẫn chia sẻ về cách in súng bằng máy in 3D không được phép theo Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Theo chính sách của Facebook, Facebook sẽ xóa nội dung này khỏi Facebook”, mạng truyền thông xã hội này cho biết.

Facebook chưa làm rõ là Facebook sẽ loại bỏ chỉ các bài viết liên quan hoặc các trang đăng tải cũng như các tài khoản liên quan, nhưng cho biết nó sẽ sớm chia sẻ một chính sách cập nhật về hàng hóa bị hạn chế.

Trong một diễn biến liên quan, trước đó, ngày 30/7, chính quyền 9 bang ở Hoa Kỳ tuyên bố cùng đứng đơn kiện chính phủ Tổng thống Donald Trump, buộc chính phủ phong tỏa quyết định cho phép tổ chức lợi nhuận chuyên thiết kế súng Defense Distributed (trụ sở tại bang Texas) công bố, chia sẻ trực tuyến các bản thiết kế chi tiết và hướng dẫn tự chế tạo súng in 3D.

Ngoài đơn kiện của  bang, tổng chưởng lý của 21 bang cũng cùng ký tên vào một lá thư gửi đến Bộ Tư pháp Hoa Kỳ yêu cầu phong tỏa ngay việc này. Ngày 29/7, gần 50 nghị sĩ Hoa Kỳ cũng lên tiếng phản đối việc chính phủ Trump đồng ý cho tổ chức Defense Distributed công bố các bản thiết kế chi tiết và hướng dẫn tự chế tạo súng in 3D.

Với cơ chế hoạt động tiên tiến, máy in 3D có thể in, đúc ra bản rắn giống vật rắn gốc bằng cách chồng các lớp vật liệu (kim loại, nhựa…) lên nhau. Với máy in 3D, việc tạo ra các vật rắn như chén bát, điện thoại di động, đến linh kiện máy bay… và cả súng hoàn toàn trong tầm tay. Đây được xem là một trong những phát minh công nghệ tiên tiến nhất hiện nay nhưng cũng là một hiểm họa không kiểm soát được sản xuất vũ khí.

QM 

Tin nổi bật