Facebook có thể bị phạt tới 1,6 tỷ USD về lộ lọt dữ liệu 50 triệu tài khoản người dùng

Tháng trước, Facebook đã phát hiện ra một lỗ hổng đã xâm phạm hơn 50 triệu tài khoản người dùng.

Trong khi lỗ hổng bảo mật đã được vá, và những người dùng bị ảnh hưởng thông báo về những gì đã xảy ra, các nhà chức trách không quá nhanh chóng tham gia vào. Tại châu Âu, nơi GDPR (Quy định bảo vệ dữ liệu chung) được thực thi, các cơ quan quản lý đang xem xét kỹ hơn những gì đã xảy ra và tại sao.

Dẫn đầu cuộc điều tra là Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland, nhưng Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu Tây Ban Nha cũng đang tham gia vào. Mục tiêu của Ủy ban là để tìm hiểu xem Facebook đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết theo GPDR trước khi lỗ hổng được phát hiện và cách Facebook triển khai các công việc sau vụ việc. Người phát ngôn của Facebook cho biết công ty đang liên lạc với Ủy ban bảo vệ dữ liệu và đang cung cấp bất kỳ sự trợ giúp cần thiết nào.

Hậu quả có thể xảy ra mà Facebook đang phải đối mặt, nếu các nhà chức trách kết luận rằng Facebook không tuân thủ quy định, thì có thể sẽ phạt tới 1,6 tỷ USD. Các chuyên gia cho rằng cơ quan quản lý Ireland chưa phải là một cơ quan thực hiện phạt nặng nhất, không giống như Ủy ban châu Âu đưa ra 9 mức phạt rất nhanh. Điều này có thể Facebook sẽ phải trả số tiền lớn.

Tuy nhiên, quyết định của Ủy ban có thể có hậu quả tiêu cực khác đối với Facebook, nếu Facebook bị kết luận vi phạm. Nếu người dùng bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật quyết định gửi đơn kiện lên Facebook, họ có thể dựa vào kết quả của cuộc điều tra làm bằng chứng cho vụ việc của họ. Điều này có thể khiến Facebook đau đầu nhiều hơn một mức phạt duy nhất.

QM (Theo Guardian)

Tin nổi bật