Facebook cam kết với Việt Nam gỡ bỏ nội dung xấu độc

(ICTPress) - Đại diện của Facebook đã khẳng định sẽ phối hợp với Việt Nam gỡ bỏ các nội dung xấu độc.

Chiều nay 26/4/2017 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã có buổi tiếp bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu, trưởng đoàn làm việc của Facebook.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu, trưởng đoàn làm việc của Facebook

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết Viễn thông - CNTT là một trong lĩnh vực phát triển nhanh của nền kinh tế - xã hội Việt Nam. Việt Nam hiện có 92 triệu dân, trong đó có hơn 70% dân số Việt Nam đã sử dụng Internet, 45 triệu người sử dụng Facebook.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết Internet, mạng xã hội và Facebook đã mang lại nhiều tiện lợi cho người sử dụng như kết nối với bạn bè để trao đổi, liên hệ nhanh chóng. Quan điểm của Chính phủ Việt Nam coi Facebook là kênh để trao đổi, kết nối, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm. Facebook mang lại rất nhiều lợi ích, là công cụ không thể thiếu trong cuộc sống nếu sử dụng đúng mục đích. Vì vậy, quan điểm của Việt Nam không ngăn chặn sự phát triển của Facebook.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết bên cạnh nhiều lợi ích của Facebook, mạng xã hội và Facebook cũng để lại những hệ lụy không nhỏ đối với Việt Nam. Không ít người không ý thức, không tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. Facebook cũng có những điều khoản đối với người sử dụng khi đăng ký sử dụng nhưng gần đây có một số đối tượng lập tài khoản không chính danh, có những người vi phạm pháp luật Việt Nam nghiêm trọng như kích động bạo lực, xâm hại trẻ em, xâm phạm đời tư của cá nhân, xúc phậm nhân phẩm, xâm phạm quyền riêng tư và đặc biệt mạo danh các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam trên Facebook. Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam không có tài khoản sử dụng trên Facebook nhưng có rất nhiều tài khoản mạo danh lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, thậm chí còn đưa những nội dung rất xấu độc lên các trang này.

Theo đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết để xử lý, gỡ bỏ được những nội dung rất xấu độc này là một công việc rất khó khăn cho cả hai bên. Nhưng không có khó khăn nào mà chúng ta không làm được. Hai bên cần trao đổi để xử lý để những nội dung xấu độc, bôi nhọ, mạo danh người khác trên Facebook.

Bộ trưởng cũng khẳng định tạo điều kiện Facebook hoạt động tốt trên cơ sở thực thi pháp luật quốc tế và Việt Nam.

Bà Monika Bickert cho biết buổi tiếp hôm nay là để lắng nghe, để cùng hợp tác với Việt Nam để tạo ra môi trường mạng lành mạnh. Facebook rất vui mừng là Facebook có vai trò trong đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam và Việt Nam cũng có vai trò quan trọng đối với Facebook bởi có số lượng 45 triệu người sử dụng ở Việt Nam. Đặc biệt, người sử dụng thiết bị di động để cập nhật, chia sẻ thông tin với nhau. Ngoài người dùng, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sử dụng Facebook để kinh doanh và học hỏi kinh nghiệm của các tổ chức để cải thiện công việc kinh doanh.

Để hoạt động hiệu quả chắc chắn Facebook cũng phải đảm bảo môi trường lành mạnh. Facebook cũng có bộ chính sách để người sử dụng được đảm bảo và có trách nhiệm trong sử dụng Facebook. Tất cả các nội dung xấu độc, tấn công thù địch, bôi nhọ… sẽ không có chỗ dung thân. Và chúng tôi cam kết gỡ bỏ những nội dung xấu độc này. Facebook cũng có những công cụ để người sử dụng thông báo và phối hợp để xử lý. 

Minh Anh

Tin nổi bật