Facebook bị phạt tới gần 5 tỷ USD về vụ rò rỉ dữ liệu 87 triệu người dùng

Truyền thông Mỹ vừa đồng loạt thông tin Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa phê duyệt khoản phạt lên tới gần 5 tỷ USD đối với Facebook sau khi tiến hành cuộc điều tra về xử lý dữ liệu người dùng.

FTC đã điều tra các cáo buộc Facebook chia sẻ thông tin không phù hợp thuộc về 87 triệu người dùng với công ty tư vấn chính trị Anh Cambridge Analytica. Cuộc điều tra tập trung vào việc chia sẻ dữ liệu có vi phạm thỏa thuận đồng ý năm 2011 giữa Facebook và cơ quan quản lý này hay không.

Khoản phạt này sẽ là hình phạt dân sự lớn nhất từng được cơ quan này đưa ra.

Ông David Cicilline, thuộc Đảng Dân chủ và chủ tịch hội đồng chống độc quyền của quốc hội, đã gọi mức phạt 5 tỷ USD là “một món quà Giáng sinh sớm năm tháng”.

“Khoản phạt này là một phần doanh thu hàng năm của Facebook. Việc này khiến họ phải suy nghĩ kỹ về trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của người dùng”, ông David Cicilline nói.

Doanh thu Facebook trong quý đầu tiên của năm nay là 15,1 tỷ USD trong khi thu nhập ròng của nó là 2,43 tỷ USD. Doanh thu này sẽ cao hơn, nhưng Facebook đã dành ra 3 tỷ USD cho hình phạt của FTC.

Phán quyết này giải quyết vấn đề đau đầu về pháp lý đối với Facebook, nhưng công ty ở Thung lũng Silicon vẫn phải đối mặt với các điều tra chống độc quyền khác nữa khi FTC và Bộ Tư pháp tiến hành đánh giá rộng rãi về cạnh tranh giữa các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ.

Theo tờ Washington Post, FTC đã mở cuộc điều tra vào Facebook vào tháng 3/2018, khi có những thông tin công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica truy cập dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook.

Cambridge Analytica đã phát triển một ứng dụng đố khai thác thông tin về những người đã cài đặt nó cũng như bạn bè của họ. Thông tin như vậy có thể đã giúp Cambridge Analytica tạo hồ sơ của người dùng để khách hàng có thể nhắm mục tiêu tốt hơn cho mọi người bằng các thông điệp chính trị.

Nhưng cuộc điều tra của FTC đã nhanh chóng mở rộng ngoài vụ việc Cambridge Analytica, trong đó bao gồm tiết lộ rằng Facebook đã cung cấp cho các trang web phổ biến và cho phép các nhà sản xuất một số điện thoại thông minh và các thiết bị khác truy cập vào dữ liệu xã hội của người dùng mà không cần thông báo đầy đủ cho người dùng .

Theo kết luận mới của FTC, hậu quả đối với Facebook có thể rất lớn: Gã khổng lồ công nghệ có thể phải làm văn bản mọi quyết định về dữ liệu trước khi cung cấp sản phẩm mới, theo dõi chặt chẽ hơn các ứng dụng của bên thứ ba khai thác thông tin của người dùng và yêu cầu các lãnh đạo điều hành, bao gồm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, để chứng thực rằng công ty đã bảo vệ đầy đủ quyền riêng tư.

Facebook đã đồng ý mở rộng các điều khoản đó như một phần của các cuộc đàm phán giải quyết bí mật với FTC, Washington Post đã đưa tin vào đầu năm nay.

Sau khi hoàn tất, một thỏa thuận mới có thể vượt xa thỏa thuận năm 2011 mà Facebook đã làm việc với FTC. Điều đó đòi hỏi Facebook phải thông báo cho người dùng nhiều về những gì xảy ra với dữ liệu của họ và cách sử dụng thông tin cá nhân của họ.

Thỏa thuận này cũng yêu cầu Facebook phải nộp các báo cáo kiểm tra quyền riêng tư thường xuyên từ các cơ quan giám sát bên ngoài lên tới 20 năm.

Facebook hiện cũng phải đối mặt với những chỉ trích về đồng tiền ảo Libra về sự riêng tư và rửa tiền.

QM

Tin nổi bật