Facebook, YouTube và Twitter sẽ bị phạt nặng ở châu Âu nếu không sớm gỡ nội dung khủng bố

(ICTPress) - Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch để quản lý các công ty công nghệ như Facebook, YouTube, và Twitter bằng cách áp đặt các mức phạt nếu các công ty này không loại bỏ các nội dung khủng bố khỏi các nền tảng mạng xã hội của mình một cách nhanh chóng và đầy đủ.

Ủy viên EU phụ trách an ninh Julian King cho tờ Financial Times biết trong quy định dự thảo sẽ được công bố vào tháng tới, EU sẽ thắt chặt các biện pháp đối với các công ty công nghệ.

Cho đến nay, EU đã thông qua một chính sách cho phép các công ty công nghệ tự điều tiết, nhưng Julian King cho biết EU "chưa nhìn thấy sự thay đổi lớn nào" từ các công ty công nghệ và sẽ thực hiện biện pháp mạnh hơn "để bảo vệ các công dân của EU hơn nữa".

Julian King cũng cho biết các chi tiết của quy định được đệ trình vẫn chưa được công bố nhưng các công ty công nghệ sẽ có 1 giờ để loại bỏ bất kỳ nội dung nào nào được cảnh sát hoặc cơ quan thực thi pháp luật liên quan khác đánh dấu là nội dung khủng bố. Nếu các công ty như Facebook, Google và Twitter không làm như vậy, họ sẽ bị phạt.

Đây sẽ là lần đầu tiên EU buộc các công ty công nghệ xử lý nội dung bất hợp pháp bằng các biện pháp trừng phạt mà EU đã phải đau đầu với các công ty công nghệ lớn.

EU đã muốn phạt nặng những đại công ty ở Thung lũng Silicon vì những vi phạm, chẳng hạn như khoản tiền phạt 5 tỷ USD cho Google vào tháng 7 vì lạm dụng sự thống trị của hệ điều hành Android của họ.

Julian King cũng tiết lộ dự thảo quy định lần này sẽ áp dụng cho tất cả các trang web, lớn hay nhỏ. "Sự khác biệt về quy mô và nguồn lực có nghĩa là các nền tảng có khả năng khác nhau để hành động chống lại nội dung khủng bố và các chính sách để thực hiện không phải lúc nào cũng rõ ràng. Tất cả điều này dẫn đến nội dung như vậy tiếp tục lan tràn trên internet, tái xuất hiện sau khi xóa và lan rộng từ nền tảng này đến nền tảng khác".

Sau khi xuất bản, dự thảo quy định sẽ phải được chấp thuận bởi đa số 28 quốc gia thành viên của EU. Quy định mới có khả năng sẽ nhận được sự ủng hộ như Thủ tướng Anh Theresa May trước đó cảnh báo các công ty công nghệ cần hợp tác hành động ứng phó với nội dung khủng bố. Đức đã đưa ra mức phạt lên đến 50 triệu euro (57 triệu USD) cho các công ty không loại bỏ được lời nói hận thù.

Một phát ngôn viên của Twitter nói với Business Insider rằng trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 7 đến hết ngày 31/12/2017, tổng số 274.460 tài khoản đã bị tạm ngưng vì vi phạm liên quan đến việc quảng bá chủ nghĩa khủng bố. Twitter cũng cho biết rằng 93% số người bị đình chỉ bao gồm các tài khoản được gắn cờ bởi các công cụ chống spam nội bộ và 74% tài khoản bị tạm ngưng trước tweet đầu tiên của họ.

QM

Tin nổi bật