EU phạt Qualcomm 1,2 tỷ USD vì độc quyền chip LTE

(ICTPress) - Ngày 24/1, Ủy ban châu Âu đã thông cáo báo chí về việc phạt hãng chế tạo chip điện tử Qualcomm 997 triệu euro (1,2 tỷ USD) vì độc quyền thị trường chipset băng gốc trên trang web của Ủy ban châu Âu (europa.eu).

Qualcomm đã cản trở các đối thủ cạnh tranh trên thị trường do thực hiện chi trả lớn cho một khách hàng lớn mà ở đây là Apple với điều kiện là không mua các sản phẩm từ các đối thủ. Điều này vi phạm các quy định chống độc quyền của Liên minh châu Âu.

Ủy viên châu Âu phụ trách chính sách cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết: “Qualcomm đã  vi phạm về việc hạn chế các đối thủ cung cấp chipset băng gốc LTE trong hơn 5 năm, để củng cố sự thống lĩnh thị trường. Qualcomm đã trả hàng tỷ USD cho khách hàng chính là Apple để không mua chipset từ các đối thủ khác. Khoản chi trả này không chỉ là giảm giá mà còn với điều kiện Apple độc quyền sử dụng các chipset băng gốc của Qualcomm trong hầu hết các iPhone và iPad. Điều này có nghĩa là khó có đối thủ nào cạnh tranh được với Qualcomm trên thị trường này, dù sản phẩm có tốt đến đâu".

iPhone X có thể là iPhone cuối cùng sử dụng modem LTE Qualcomm

Các chipset băng gốc cho phép các smartphone và máy tính bảng kết nối tới mạng di động và được sử dụng cho truyền thoại và dữ liệu. Các chip băng gốc LTE đáp ứng tiêu chuẩn 4GLTE.

Cho tới nay, Qualcomm là nhà cung cấp các chipset băng gốc LTE lớn nhất thế giới. Nhưng có nhiều nhà sản xuất khác hoạt động trong lĩnh vực này như Intel (nhà cung ứng chipset lớn nhất được sử dụng trong các máy tính), đặc biệt đã nỗ lực cạnh tranh với Qualcomm.

Hiện tại, Apple là khách hàng chính chipset băng gốc LTE, là một nhà sản xuất smartphone và máy tính bảng lớn trên thế giới. Năm 2011, Qualcomm đã ký kết một thỏa thuận với Apple, cam kết chi trả lớn cho Apple với điều kiện công ty này sử dụng chip của Qualcomm trong các iPhone và iPad. Năm 2013, điều kiện của thỏa thuận này được mở rộng đến cuối năm 2016.

Thỏa thuận này đã nêu rõ Qualcomm sẽ dừng các chi trả này, nếu Apple tung ra một thiết bị với một chipset được công ty khác cung ứng. Hơn nữa, trong phần lớn thời gian thỏa thuận có hiệu lực, Apple sẽ phải trả cho Qualcomm một phần lớn thanh toán nếu đã nhận trước đó, nếu quyết định chuyển sang nhà cung ứng khác. Điều này có nghĩa là các đối thủ của Qualcomm bị từ chối khả năng cạnh tranh công bằng dù sản phẩm có tốt đến đâu.

Trên thực tế, nhiều giấy tờ nội bộ của Apple cho thấy hãng này đã từng cân nhắc rất nghiêm túc khả năng chuyển sang hợp tác với Intel thay vì Qualcomm trong một số trường hợp. Điều kiện độc quyền của Qualcomm là một giải thích tại sao Apple cuối cùng không thay đổi cho tới khi thỏa thuận kết thúc. Sau đó, vào tháng 9/2016, khi thỏa thuận hết hạn chi phí chuyển đổi theo các điều kiện thỏa chỉ còn giới hạn, Apple bắt đầu tìm kiếm các yêu cầu chipset băng gốc từ Intel. Nhưng sau đó, thực tiễn là Qualcomm đã từ chối các khách hàng và các công ty các lợi ích của việc cạnh tranh công bằng, có nghĩa là nhiều lựa chọn và sáng tạo hơn.

QM

Tin nổi bật