Đức phạt Facebook 2,3 triệu USD do báo cáo chưa đầy đủ việc xử lý nội dung vi phạm

Theo Reuters, chính quyền Đức đã phạt Facebook 2 triệu euro (2,3 triệu đô la) vì báo cáo chưa đầy đủ các khiếu nại về nội dung bất hợp pháp trên nền tảng phương tiện truyền thông xã hội này, vi phạm luật quốc gia Đức về tính minh bạch của Internet.

Ảnh: PDA

Trong một tuyên bố vào thứ ba, Văn phòng Tư pháp Liên bang Đức, cho biết bằng cách kiểm đếm chỉ một số loại khiếu nại nhất định, gã khổng lồ web đã tạo ra một bức tranh sai lệch về mức độ vi phạm trên nền tảng của mình.

Nhưng Facebook cho biết họ đã tuân thủ các nghĩa vụ minh bạch của mình theo luật, được gọi là ‘NetzDG, và nói thêm rằng một số khía cạnh của luật Luật “thiếu sự rõ ràng”. Facebook cho biết họ bảo lưu quyền kháng cáo phán quyết sau khi nghiên cứu.

Theo luật minh bạch mạng của Đức, các nền tảng truyền thông xã hội được yêu cầu báo cáo số lượng khiếu nại về nội dung bất hợp pháp mà họ đã nhận được. Khoản phạt đưa ra là dành cho Facebook không báo cáo đầy đủ các khiếu nại mà họ nhận được.

Năm 2018, Facebook cho biết họ đã nhận được 1.048 khiếu nại liên quan đến nội dung bất hợp pháp trên nền tảng của mình trong nửa cuối năm đó, theo báo cáo minh bạch.

Ngược lại, các báo cáo minh bạch từ Twitter và dịch vụ video YouTube Google YouTube đều báo cáo nhận hơn một phần tư triệu khiếu nại trong cả năm.

Phát ngôn viên của Facebook phản hồi về mức phạt cho biết “Chúng tôi muốn loại bỏ ngôn từ kích động thù địch một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể và nỗ lực làm điều đó”.

Chúng tôi tin rằng các báo cáo NetzDG được công bố của chúng tôi là phù hợp với luật pháp, nhưng như nhiều nhà phê bình đã chỉ ra, luật này thiếu sự rõ ràng.

Đức có một số luật lệ về quyền riêng tư và ngôn từ nghiêm khắc nhất thế giới, sau đó được kết hợp với một số quy định truyền thông xã hội nghiêm ngặt nhất.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật