Đề xuất giải pháp tăng cường quản lý tên miền Internet

(ICTPress) - Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và các Sở TTTT đã cùng bàn thảo tăng cường quản lý tài nguyên Internet, tên miền tại địa phương.

Giám đốc VNNIC Trần Minh Tân chủ trì buổi Tọa đàm

200 tên miền quốc tế vi phạm quy định đăng ký sử dụng

Tọa đàm công tác quản lý tên miền Internet được VNNIC và Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, VNNIC và các Sở TT&TT tại các địa bàn trọng điểm như Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Lâm Đồng, Long An, Ninh Bình, Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh  đã cùng trao đổi những vướng mắc, chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm trong công tác thanh kiểm tra việc đăng ký sử dụng tên miền.

Trong lĩnh vực quản lý tài nguyên Internet, vấn đề nổi bật khó xử lý là vi phạm trong cung cấp thông tin trên mạng liên quan tới sử dụng tên miền quốc tế (TMQT). Theo số liệu thống kê của VNNIC, tính đến hết ngày 12/8/2018, tổng số nhà đăng ký (NĐK) TMQT được công bố trên trang thongbaotenmien.vn là 50 NĐK, tổng số TMQT được chủ thể thông báo là 171.945 tên miền. Tổng số TMQT được NĐK báo cáo là 203.172 tên miền.

Thực tiễn qua phối hợp trong công tác thanh tra giữa VNNIC với Thanh tra TTTT cho thấy phần lớn vi phạm trong cung cấp dịch vụ thông tin trên mạng là xuất phát từ sử dụng TMQT. Tính từ tháng 1/2017 đến hết ngày 12/8/2018, đã có 200 TMQT vi phạm quy định đăng ký sử dụng. Trong đó, 39 tên miền đã bị yêu cầu tạm ngừng cung cấp dịch vụ. Các vi phạm chủ yếu là: Không có giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử (TTĐT) trên mạng vi phạm về thiết lập trang tin điện tử; có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài chính; đăng tải nội dung vi phạm, tổng hợp tin bài không đúng với quy định của Luật Báo chí; giả mạo thông tin, sao chép thông tin bất hợp pháp, vi phạm về bản quyền hoặc đăng tải thông tin có nội dung không đúng sự thật, gây mất an toàn, an ninh thông tin, đăng tải link phim đồi trụy …

Một trong những biện pháp để chấn chỉnh những hành vi vi phạm trên được các Sở TTTT, VNNIC thảo luận và thống nhất tại buổi tọa đàm là thường xuyên tuyên truyền phổ biến pháp luật về quản lý sử dụng tài nguyên Internet, cung cấp thông tin trên mạng tới các tổ chức cá nhân, đồng thời tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc cung cấp thông tin trên mạng, các trang TTĐT tổng hợp, trong đó vai trò của các Sở TTTT các địa phương trên cả nước là rất quan trọng.

Tăng cường quản lý nhà nướcvề tên miền Internet

Tại buổi tọa đàm, đại diện các Sở TTTT Ninh Bình, Bình Dương, Long An, Đồng Nai đã chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong công tác thanh, kiểm tra TMQT, qua đó, cùng đưa ra một số giải pháp đề xuất nâng cao hiệu quả quản lý về TMQT trong thời gian tới cũng như tăng cường cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa VNNIC và các Sở.

Phó Chánh Thanh tra Sở TTTT Phạm Đắc Mỵ Trân nhấn mạnh cần chú trọng hơn nữa công tác quản lý đối với NĐK TMQT tại Việt Nam đã ký hợp đồng trực tiếp, bởi vì đây chính là những đơn vị phát triển các đại lý cấp dưới để phát triển về TMQT tại Việt Nam. Nếu chỉ tập trung vào quy định việc báo cáo danh sách TMQT của các NĐK TMQT thì sẽ có thể bỏ sót danh sách TMQT của các đại lý. Việc quản lý TMQT từ NĐK TMQT đến các đại lý sẽ quản lý đến các chủ thể đăng ký nhiều TMQT (Thực tế là rất nhiều đại lý TMQT đứng tên đăng ký nhiều TMQT cho khách hàng) nhằm hướng đến bình đẳng trong quản lý nhà nước giữa TMQT với tên miền “.VN”.        

Phó Chánh Thanh tra Sở TTTT TP. Hà Nội Lê Văn Phong

Trong khi đó, Phó Chánh Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội Lê Văn Phong đưa ra giải pháp: cần cụ thể hoá nội dung “Hướng dẫn tổ chức, cá nhân đăng ký TMQT thông báo việc sử dụng TMQT theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 23 Luật công nghệ thông tin ngày 29 tháng 6 năm 2006” tại điểm b, Khoản 6 Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01/3/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2018 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, vì khi kiểm tra các đại lý, NĐK TMQT cho rằng đã hướng dẫn các chủ thể, tuy nhiên, trong quá trình xử phạt các chủ thể TMQT thì lại cho rằng họ không biết quy định về việc thông báo sử dụng TMQT nên việc xử phạt gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, việc xác định danh tính, thông tin thực của chủ thể đăng ký tên miền cũng gặp rất nhiều trở ngại. Do đó, cần bổ sung các cơ chế, biện pháp xử lý TMQT trong các văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian tới.

Một số vấn đề khác được nêu ra tại buổi Tọa đàm như vấn đề xử lý liên quan đến việc cung cấp thông tin xuyên biên giới, hoặc vi phạm trong việc cung cấp thông tin trên mạng chủ thể ở địa phương này nhưng thiết lập trang TTĐT trên địa bàn tỉnh khác… Vấn đề cần đưa ra được cơ chế tăng cường  phối hợp giữa các Sở TTTT. Đây là vấn để cũng được các Sở quan tâm, qua đó, đưa ra các phương hướng để từng bước hoàn thiện quy định quản lý TMQT trong các văn bản quy phạm pháp luật trong thời gian tới

Toàn cảnh Tọa đàm

Buổi tọa đàm đã ghi nhận những thành công trong việc tạo diễn đàn chia sẻ, kết nối chặt chẽ, đa chiều trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên Internet giữa cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên Internet với các Sở TT&TT và giữa các Sở TT&TT, qua đó góp phần tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tên miền Internet.

Minh Anh

Tin nổi bật