DN, hộ gia đình kinh doanh lâu dài nên có trang web, tên miền .vn riêng

(ICTPress) - Theo số liệu của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), năm 2016, Việt Nam đã phát triển mới được 117.111 tên miền .vn.

Tính đến ngày 30/11/2016, số lượng tên miền không dấu “.vn” hiện đang duy trì trên hệ thống là 384.586 tên miền, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái (tính đến 30/11/2015 có 344.626 tên miền). Tên miền “.vn” liên tục là tên miền quốc gia (ccTLD) có số lượng đăng ký sử dụng cao nhất khu vực Đông Nam Á - ASEAN.

Cũng tính đến 30/11/2016, tổng số tên miền tiếng Việt đang tồn tại trên hệ thống là  995.706 tên miền trong đó số lượng tên miền, đã được đưa vào sử dụng thực tế trên các loại dịch vụ là 279.076 chiếm 28,03% tổng số tên đăng ký.

Với số lượng tên miền .vn tăng trưởng qua các năm, ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam mới đây cho biết “Tiềm năng phát triển tên miền .vn còn vô cùng lớn”.

Ông Hưng đã cho hay theo khảo sát của Hiệp hội TMĐT tiến hành thường niên từ năm 2012 số doanh nghiệp (DN) Việt Nam có trang web tên miền .vn trung bình là 63% trong tổng số 3000 - 5000 DN được khảo sát. Cũng theo một khảo sát riêng cho các DN kinh doanh xuất nhập khẩu thì con số đảo chiều. Số DN kinh doanh xuất nhập khẩu sử dụng tên miền đuôi quốc tế cũng xấp xỉ 63%. Thống kê tài nguyên Internet Việt Nam cho thấy tên miền dùng cho kinh doanh không dưới 80%. Đây là một thành tích so với thế giới và ASEAN.

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Hưng, phát triển tên miền .vn vẫn còn khiêm tốn. Phát triển tên miền trên số dân còn thấp. Nhà nước chủ trương đến năm 2020 phát triển 1 triệu DN thì số lượng lượng tên miền .vn mà DN hiện tại sử dụng mới chỉ đạt 384.000 trên 1 triệu DN là còn khiếm tốn. Thêm vào đó, theo khảo sát của Hiệp hội, số cá nhân và hộ gia đình Việt Nam kinh doanh rất lớn và dùng Facebook để kinh doanh. Hiệp hội TMĐT tư vấn nếu hộ gia đình kinh doanh lâu dài thì nên nên có 1 website, có nghĩa là phải có tên miền riêng.

Ông Hưng cũng cho biết thêm Hà Nội, TP. HCM chiếm xấp xỉ 80% tên miền, 61 tỉnh còn lại chiếm 20%, trong đó miền Trung chỉ 7 - 8%. Theo đó, phải thu hẹp phát triển tên miền giữa các vùng miền, các tỉnh và cần chú trọng tuyên truyền, phổ biến và phát triển tên miền đến các hộ gia đình ở 61 tỉnh.

Cũng theo ông Hưng, hiện các tổ chức nước ngoài rất quan tâm đến thị trường tên miền Việt Nam. Họ nhận thấy thị trường tên miền rất lớn, nên có kế hoạch, đầu tư bài bản để quảng bá, tuyên truyền cho  tên miền quốc tế. Chúng ta đã hội nhập quốc tế, nhiều DN và đặc biệt các DN khởi nghiệp đã đang hội nhập với môi trường kinh doanh toàn cầu. Tên miền .vn hay tên miền quốc tế vẫn chịu sự quản lý của Việt Nam. Theo đó, DN Việt Nam hãy chọn tên miền .vn phù hợp.

Được biết trong năm vừa qua, VNNIC thực hiện chuẩn hóa toàn bộ quy trình tác nghiệp liên quan đến tên miền tiếng Việt (TMTV) để phù hợp với giai đoạn hiện tại, từ quy trình đăng ký tên miền đến việc duy trì sử dụng, gia hạn, thay đổi thông tin tên miền. Các quy trình được đăng tải trên website http://tenmientiengviet.vn giúp chủ thể tên miền tiếp cận một cách tối ưu nhất trong việc đăng ký sử dụng tên miền.

Bên cạnh đó, công tác tiền kiểm đối với các yêu cầu đăng ký TMTV vẫn được duy trì và thực hiện tốt. Trong năm 2016, 100% TMTV đăng ký mới không có cụm từ nhạy cảm vi phạm thuần phong mỹ tục và an toàn an ninh quốc gia.

Trong năm 2016, VNNIC hoàn thành tốt công tác quản lý hoạt động tên miền “.vn”. Cụ thể, VNNIC triển khai thực hiện công tác bảo vệ, giữ chỗ tên miền cho các tên miền của các cơ quan Đảng, Nhà nước được ưu tiên bảo vệ theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2015/TT-BTTTT; Thường xuyên rà soát, đảm bảo nguồn thông tin, dữ liệu chính xác của chủ thể đăng ký sử dụng tài nguyên tại Việt Nam; Xây dựng, rà soát, bổ sung hoàn thiện các quy trình xử lý nghiệp vụ trong công tác quản lý tài nguyên tuân thủ tiêu chuẩn ISO 9001, công bố trên trang thông tin điện tử của VNNIC, các quy trình phối hợp xử lý nghiệp vụ với các Nhà đăng ký. Việc sử dụng các tên miền nhạy cảm về chính trị xã hội, các tên miền liên quan đến chủ quyền quốc gia, bảo vệ hoạt động thông tin của tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước được thực hiện hậu kiểm.

VNNIC cũng triển khai thực hiện các đợt thanh lọc TMTV đã đăng ký chưa đưa vào sử dụng nhằm thúc đẩy sử dụng hiệu quả các TMTV trên thực tế và chủ động nghiên cứu, tìm hiểu các giải pháp, dịch vụ áp dụng cho tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” nhằm tăng thêm giá trị và vị thế của tên miền “.vn”, tiệm cận với tên miền quốc tế.

Minh Anh

Tin nổi bật