Chưa ghi nhận cuộc tấn công nào đối với truy cập IPv6

(ICTPress) - Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa triển khai công tác năm 2017 và cho biết năm 2016, hoạt động thúc đẩy triển khai IPv6 tại Việt Nam đã có bước khởi sắc đáng kể.

Hội nghị triển khai công tác được VNNIC tổ chức chiều 12/12. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã tham dự và phát biểu.

Theo thống kê của Tổ chức quản lý địa chỉ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APNIC), Việt Nam hiện nay đạt trung bình khoảng 5%, thời điểm cao nhất lên tới 6,28% với hơn 2 triệu người sử dụng IPv6, vượt xa so với tỉ lệ truy cập IPv6 của Việt Nam vào khoảng đầu năm 2016 chỉ đạt 0,05%. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam vượt lên đứng thứ 3 về kết quả triển khai IPv6 chỉ sau Malaysia và Singapore.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Giám đốc VNNIC cho biết sau ngày IPv6 Việt Nam 5/6/2016, tỷ lệ sử dụng IPv6 từ 0,03 lên 2%. Với việc FPT Telecom cung cấp dịch vụ trên diện rộng đã kích hoạt tỷ lệ sử dụng lên đến 4,5% và có có thời điểm 6%. Đây là tín hiệu đáng mừng và hơn cả mong đợi.

Tỉ lệ truy cập IPv6 của Việt Nam

Ông Thắng cho hay hy vọng với cam kết của FPT Telecom, VNPT, Viettel không chỉ mạng băng rộng cố định, FTTH mà còn phải các dịch vụ IDC hosting và các DC của FPT hỗ trợ khách hàng IPv6 hoàn toàn và các doanh nghiệp di động đã được cấp phép 4G rồi thì sớm cung cấp kết nối IPv6 cho người dùng theo đúng xu thế của thế giới. Theo đó, việc sử dụng được trông đợi sẽ tăng trưởng trong thời gian tới.

Ông Thắng cũng cho biết Google hiện nay triển khai IPv6 gấp đôi hàng năm. Và năm 2019, Google sẽ triển khai kết nối dịch vụ IPv6 100%.

Tại Hội nghị, ông Thanh Hải, đại diện FPT Telecom cho biết quá trình triển khai IPv6 của FPT Telecom trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau. Cho tới nay đã đạt khoảng 800.000 hộ gia đình được kích hoạt IPv6, đứng thứ 45  trên toàn cầu về số lượng và thứ 2 ở Việt Nam về tăng trưởng sử dụng IPv6, sau VNNIC… Quá trình triển khai IPv6 sâu rộng cũng gặp nhiều vấn đề, tuy nhiên, có một điều hết sức thú vị không gặp cuộc tấn công nào liên quan đến IPv6. Đó là ưu điểm của IPv6.

Thành quả triển khai IPv6 của FPT Telecom là nhờ có VNNIC hỗ trợ, xây dựng kế hoạch, và tổ chức VNIXNOG thúc đẩy tính chất cộng đồng hơn, nhanh hơn, và mong muốn sẽ thúc đẩy các nhà cung cấp nội dung (CSP) với áp lực khi người sử dụng IPv6 tăng. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm cũng yêu cầu VNNIC quan tâm phát triển và thúc đẩy triển khai IPv6, tiếp tục bám sát chương trình trình hành động quốc gia về IPv6 và đặc biệt là các giải pháp cụ thể mà VNNIC phối hợp với các đơn vị xây dựng và lãnh đạo Bộ TT&TT đã phê duyệt. VNNIC cũng cần gắn kết thúc đẩy IPv6 với các công tác về 4G, và xây dựng chính sách về IoT, gắn kết tuyên truyền IPv6 với các hoạt động trong và ngoài Bộ.

Theo VNNIC, trong năm 2016, hệ thống VNIX hỗ trợ kết nối IPv4/IPv6, cùng với mạng DNS quốc gia, mạng của các ISP, VNIX trở thành nhân tố chính hình thành lên mạng IPv6 quốc gia theo đúng lộ trình chuyển đổi IPv6 quốc gia, hiện đã có 10 thành viên là các ISP kết nối chạy song song IPv4/IPv6.

Tính đến 30/11/2016, Việt Nam đã có trên 70 Website chạy IPv6 với khoảng 24 Website đã triển khai gán nhãn IPv6 ready logo, trong đó có Website của VNNIC, FPT Telecom, NetNam..

Hiện Việt Nam đã có hơn 30 doanh nghiệp triển khai dịch vụ IPv6 tới người sử dụng, tiêu biểu gồm: FPT Telecom, NetNam, ADTEC, BIZMAC, VTC, CCVN, CMC Telecom, VNPT, Mobifone Global, Viettel… Tiêu biểu trong số các doanh nghiệp về triển khai dịch vụ IPv6 là FPT Telecom. FPT Telecom đã triển khai IPv6 cho hơn 600.000 khách hàng hộ gia đình sử dụng dịch vụ FTTH, tính về người sử dụng, theo thống kê của APNIC thì số người dùng IPv6 của FPT Telecom hơn 1.500.000 người; tỉ lệ truy cập bằng IPv6 vào khoảng 21,38%. Các doanh nghiệp khác cũng đang triển khai IPv6 thử nghiệm và đi đến triển khai chính thức các dịch vụ 4G LTE, dịch vụ nội dung, dịch vụ IDC hosting, dịch vụ tên miền “.vn” ….

Kết quả cho thấy công cuộc triển khai IPv6 ngày càng hiệu quả và toàn diện, không dừng lại ở mức sẵn sàng về hạ tầng mà doanh nghiệp đã triển khai dịch vụ IPv6 cho khách hàng. 

Minh Anh 

Tin nổi bật