Chủ tịch Huawei trả lời báo chí về những thách thức

Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Ken Hu vừa họp báo với với 22 hãng thông tấn, báo chí hàng đầu từ Mỹ, Châu Âu và Châu Á (trong đó có Financial Times, CNN, CNBC, Fortune, Nikkei…) tại khuôn viên mới của công ty ở thành phố Đông Quản ngày 18/12. 

Chủ tịch luân phiên của Huawei Ken Hu tại họp báo

Ông Ken Hu đã truyền tải những thông điệp mạnh mẽ về niềm tin vào sự phát triển và triển vọng kinh doanh của Huawei, cho thấy sự tin tưởng của hàng trăm các nhà mạng, của gần một nửa doanh nghiệp trong danh sách 500 công ty hàng đầu trên thế giới (Fortune 500 companies) và hàng trăm triệu người tiêu dùng. Doanh thu năm 2018 của Huawei, ông cho biết, dự kiến sẽ vượt quá 100 tỷ USD.

Ông cũng trực tiếp giải quyết các cáo buộc gần đây chống lại Huawei, nói rằng tốt nhất là để sự thật tự nói lên, đồng thời nhấn mạnh nhiều lần rằng hồ sơ bảo mật của công ty là sạch sẽ. Ông Hu lưu ý rằng không có sự cố an ninh mạng nghiêm trọng nào xảy ra trong 30 năm qua với công ty.

Về 5G, Chủ tịch Huawei cho biết đã ký kết được 25 hợp đồng thương mại, đứng số một trong số tất cả các nhà cung cấp thiết bị ICT, đã vận chuyển hơn 10.000 trạm gốc (5G) đến các thị trường trên toàn thế giới. Hầu như tất cả các khách hàng nhà mạng đều cho biết họ muốn Huawei, công ty hiện đang dẫn đầu thị trường với thiết bị tốt nhất và sẽ duy trì trong ít nhất 12 đến 18 tháng tới, để nâng cấp nhanh hơn và hiệu quả hơn lên 5G.

Một số lo ngại về bảo mật đối với công nghệ 5G là hoàn toàn chính đáng nhưng những lo ngại đó có thể được làm sáng tỏ hoặc giảm thiểu thông qua sự hợp tác với các nhà mạng và các chính phủ, ông Hu cho hay.

Những lo ngại về an ninh được nêu ra một cách không thành thật là lý do để ngăn chặn cạnh tranh thị trường sẽ làm chậm việc ứng dụng công nghệ mới, tăng chi phí cho việc triển khai mạng và tăng giá cả cho người tiêu dùng. Theo các nhà kinh tế học, nếu Huawei được phép cạnh tranh ở Mỹ để triển khai 5G từ năm 2017 đến 2020, khoảng 20 tỷ USD chi đầu tư cho cơ sở hạ tầng không dây sẽ được tiết kiệm.

Về An ninh mạng, ông Hu cho biết bảo mật là ưu tiên cao nhất của Huawei và nó bao trùm mọi thứ. Hu đã trả lời một câu hỏi và nói về việc xây dựng các trung tâm đánh giá an ninh mạng ở những nơi như Mỹ và Úc, tương tự như các trung tâm ở Anh, Canada và Đức được thiết kế để trực tiếp xác định, giải quyết và giảm thiểu các mối quan ngại.

Huawei đã phải chịu sự đánh giá và sàng lọc nghiêm ngặt nhất của các nhà quản lý và khách hàng, đồng thời bày tỏ sự thông cảm và thấu hiểu về những lo ngại chính đáng mà một số bên liên quan có thể có.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy thiết bị Huawei gây ra mối đe dọa bảo mật. Liên quan đến những lo ngại thường được trích dẫn về luật pháp Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức khẳng định rằng không có luật nào yêu cầu các công ty buộc phải lắp đặt các cửa hậu (backdoor). Huawei luôn duy trì sự cởi mở, minh bạch và độc lập cũng như đối thoại về các vấn đề lo ngại. Bất kỳ bằng chứng hay chứng cớ nào, nếu không chia sẻ được với Huawei hay với công chúng, thì cũng cần được chia sẻ với các nhà khai thác viễn thông.

Một số nhà báo đã hỏi về vụ việc liên quan đến Giám đốc Tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou, ông Hu cho biết ông không thể bình luận do các quy trình pháp lý đang được tiến hành, nhưng ông chia sẻ rằng hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng bởi sự kiện này.

Các kế hoạch đi công tác của các lãnh đạo công ty không bị ảnh hưởng và Huawei vẫn rất tự tin về hệ thống tuân thủ thương mại của mình, hoạt động từ năm 2007. Công ty tin tưởng vào sự công bằng và độc lập của các hệ thống tư pháp ở Canada và Mỹ.

Hu mô tả những thành tựu gần đây của công ty một cách rất phấn khởi, và nhớ lại lịch sử gần 30 năm của mình với Huawei mà ở đó con người, văn hóa và quản lý của nó đã phát triển. "Đây là một hành trình biến đổi đã giúp chúng tôi trưởng thành từ một nhà cung cấp không tên tuổi trở thành một công ty tiên phong về 5G".

Ông cũng nhận ra rằng Huawei vẫn phải đối mặt với những thách thức, cảm ơn giới truyền thông đã quan tâm đến việc đối thoại và lôi cuốn nhân viên, khách hàng và các bên liên quan.

Nhân dịp này, các nhà báo đã đến thăm quan các phòng labs R&D, nơi trưng bày và giới thiệu các vật liệu và công nghệ quản lý nhiệt được phát triển cho thiết bị 5G, cũng như một phòng thí nghiệm an ninh mạng độc lập.

 QA

Tin nổi bật