Các nhà mạng lớn của Việt Nam có sử dụng thiết bị TQ

Theo Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn, các nhà mạng lớn của Việt Nam như VNPT, Viettel có sử dụng thiết bị Trung Quốc.

Hình ảnh hiển thị sau khi website của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam bị hacker tấn công

Chiều 2-8, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2016, trả lời báo chí về các nguy cơ đối với hạ tầng viễn thông Việt Nam khi phần lớn hệ thống mạng của Việt Nam sử dụng các thiết bị do Trung Quốc cấp, trong đó có Huawei là hãng bị nhiều nước “cấm cửa”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn khẳng định không thể đảm bảo an ninh mạng nếu chỉ phụ thuộc vào một nhà mạng.

Theo Bộ trưởng Tuấn, hiện nay nhiều nước công khai cáo buộc các hãng Trung Quốc về nguy cơ mất an toàn thông tin. Thừa nhận thực tế hiện nay các nhà mạng lớn của Việt Nam như Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) có sử dụng thiết bị Trung Quốc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng thực trạng có nhiều nguyên nhân khác nhau do hoàn cảnh lịch sử, do chính sách, pháp luật, trong đó có Luật Đấu thầu.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, luật pháp của Việt Nam không có quy định cấm các trang thiết bị của Trung Quốc cũng như không có sự phân biệt đối xử với các doanh nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết Bộ TT-TT và các cơ quan chức năng liên quan sẽ rà soát có chính sách có yêu cầu cụ thể đảm bản an toàn đối với các hệ thống thông tin quan trọng.

Liên quan đến vụ tin tặc tấn công vào hệ thống thông tin tại các sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài ngày 29-7, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết trước thời điểm vụ tấn công diễn ra 2 tiếng, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã gửi cảnh báo và sau khi xảy ra sự cố các cơ quan thuộc Bộ TT-TT như VNCERT, Cục An toàn Thông tin, Bộ Công an và các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý kịp thời.

Về nguồn gốc cuộc tấn công, Bộ trưởng Bộ TT-TT cho rằng về nguyên tắc phải tìm ra thủ phạm với đầy đủ bằng chứng để đưa ra kết luận cuối cùng. Theo ông Tuấn, cần phải có sự điều tra kỹ càng, bình tĩnh thận trọng, tránh suy diễn.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, không thể khẳng định chắc chắn những cuộc tấn công tương tự sẽ không xảy ra cũng như không thể ngăn chặn triệt để các cuộc tấn công trên không gian mạng. Do vậy, cần tiếp tục có sự đầu tư về công nghệ, con người để phòng ngừa các nguy cơ.

Bộ trưởng Bộ TT-TT khuyến nghị các cơ quan báo chí, truyền thông gửi tới cộng đồng mạng Việt Nam nên tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, luật pháp, tránh các hành vi thách thức không cần thiết đối với các tin tặc nước ngoài, tránh gây ra những nguy cơ không cần thiết cho an ninh, an toàn mạng của Việt Nam.

Theo T.Dũng - P.Nhung - T.Huỳnh (Người lao động)

Tin nổi bật