CMCN 4.0 đặt ra thách thức, khó khăn mới cho quản lý tần số

(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhận định cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ đặt ra những thách thức, khó khăn mới cho công tác quản lý tần số vô tuyến điện (VTĐ) tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Cục Tần số VTĐ ngày 9/6/2018 tại Hà Nội.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, các Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Phạm Hồng Hải, lãnh đạo ngành TT&TT qua các thời kỳ, đại diện các Bộ, ban ngành. 

Các đại biểu dữ Lễ kỷ niệm

Đóng góp to lớn vào phát triển kinh tế xã hội, nâng cao vị thế của Việt Nam

Cách đây đúng 25 năm, ngày 08/6/1993, Cục Tần số VTĐ được chính thức thành lập, thực hiện chức năng giúp Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện quản lý nhà nước về tần số VTĐ, quỹ đạo vệ tinh trên phạm vi cả nước.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu khẳng định những đóng góp to lớn của Cục Tần số VTĐ đối với phát triển kinh tế xã hội

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định tần số VTĐ là một tài nguyên quý giá, được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Vì vậy, “công tác quản lý tần số có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh”.

“Trong chặng đường qua 25 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ, sự chỉ đạo sát sao và trực tiếp của Lãnh đạo Tổng cục Bưu điện, Bộ BCVT, Bộ TT&TT, Cục Tần số VTĐ đã phát huy được những truyền thống tốt đẹp của ngành bưu điện trước đây, TT&TT ngày nay, tiến từng bước vững chắc, xây dựng và trưởng thành, quản lý có hiệu quả nguồn tài nguyên tần số VTĐ, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ các dịch vụ thông tin vô tuyến, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh quốc gia”, Bộ trưởng nói.

Là cơ quan khởi xướng ý tưởng và là Văn phòng của Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình mặt đất, Bộ trưởng nhấn mạnh Cục Tần số VTĐ đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức giúp Ban Chỉ đạo tổ chức triển khai đạt được nhiều thành công lớn, không chỉ giúp hàng triệu người dân được thưởng thức nhiều chương trình truyền hình miễn phí với chất lượng cao, mà góp phần giải phóng cơ bản băng tần 700MHz để Việt Nam sớm đưa băng tần quý hiếm này vào sử dụng cho di động băng rộng phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, thành phố thông minh và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...

Bên cạnh sự đóng góp cho sự phát triển kinh tế- xã hội, Cục Tần số VTĐ đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác quản lý tần số phục vụ quốc phòng, an ninh. Với sự tham mưu của Cục, sự phối hợp của các đơn vị hữu quan của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, nhiều chính sách đã được các cấp có thẩm quyền ban hành, nhiều vấn đề khó đã và đang được giải quyết.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cũng nhấn với đội ngũ cán bộ có năng lực, sáng tạo, có tinh thần đổi mới, Cục Tần số VTĐ không những luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nước mà còn đóng vai trò quan trọng và xây dựng được uy tín quốc tế cao trong lĩnh vực quản lý tần số VTĐ, góp phần nâng cao vị thế của ngành TT&TT Việt Nam tại các diễn đàn, hội nghị quốc tế.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trung tâm Tần số VTĐ khu vực IV
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ  giai đoạn 2011 - 2016 cho hai cán bộ của Cục Bùi Hà Long, Nguyễn Trung Thành

Luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của phát triển thông tin VTĐ

Trong bối cảnh trước sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, sự hội tụ giữa viễn thông và PTTH ngày càng diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng các dịch vụ vô tuyến băng rộng trong kỷ nguyên IoT ngày càng gia tăng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định sẽ đặt ra nhiều thách thức mới, khó khăn mới cho công tác quản lý tần số.

Để giữ gìn và phát huy được những thành quả trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng đề nghị cán bộ, công chức và người lao động của Cục Tần số VTĐ cần tiếp tục nỗ lực, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động và sáng tạo để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho; đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển ngành TT&TT, sự phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh quốc gia.

Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Đoàn Quang Hoan phát biểu

Cục trưởng Cục Tần số VTĐ Đoàn Quang Hoan đã cảm ơn sự lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị Trung ương và địa phương, Bộ TT&TT, các tổ chức quốc tế, cán bộ đã đóng góp cho sự phát triển của Cục trong 25 năm qua. Cùng với quyết tâm thực hiện tốt chức năng quản lý, Cục cũng đã kiên trì thực hiện và quyết tâm xây dựng Cục thành đơn vị lớn mạnh không ngừng, luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự phát triển thông tin VTĐ.

Đáp ứng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, ngay sau 1 năm thành lập, năm 1994, Cục đã chính thức cấp phép băng tần đầu tiên cho doanh nghiệp thông tin di động (TTDĐ) Mobifone, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của thông tin vô tuyến tại Việt Nam. Các giấy phép băng tần 2G và 3G được cấp tiếp theo cho Vinaphone, Viettel và các doanh nghiệp TTDĐ khác đã tạo nên sự phát triển bùng nổ của TTDĐ của Việt Nam, đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước.

Lĩnh vực PTTH là một lĩnh vực quan trọng, sử dụng nhiều phổ tần, đặc biệt là các băng tần thấp quý hiếm. Vì vậy, ngay từ khi mới thành lập Cục đã quyết tâm quản lý cho được tần số phát thanh truyền hình (PTTH), và từ năm 1996 thì chính thức thực thi công tác cấp phép tần số đối với PTTH, tạo tiền đề để Tổng cục Bưu điện (sau này là Bộ BCVT và Bộ TTTT) chính thức thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với lĩnh vực PTTH. Các quy hoạch tần số cho PTTH được ban hành vào các năm 2003, 2005 và 2013, đã giúp cho việc sử dụng tần số trong lĩnh vực này được quy củ, tiết kiệm.

Tháng 11/2015, tại Đà Nẵng, truyền hình tương tự mặt đất sau nhiều thập kỷ tồn tại đã ngừng phát sóng hoàn toàn, chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất. Đà Nẵng trở thành thành phố đầu tiên của ASEAN hoàn thành số hóa truyền hình mặt đất. Đây là thành công quan trọng bước đầu của Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2011, mà Cục Tần số VTĐ là cơ quan khởi nguồn đề xuất và được giao nhiệm vụ Văn phòng Ban chỉ đạo. Ngày 15/6 tới đây một số kênh truyền hình tương tự sẽ được tiếp tục ngừng phát tại 23 tỉnh thành khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ, tiến tới ngừng hoàn toàn kênh tương tự tại các các địa phương này vào cuối năm nay.

Kiểm soát tần số là một chức năng cơ bản của công tác quản lý tần số. Trung bình hàng năm, Cục đã phát hiện kịp thời và xử lý thành công hơn 600 vụ vi phạm thông tin, gần 70 vụ can nhiễu, trong đó có nhiều vụ nhiễu phức tạp liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Năm 2008, vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam (Vinasat-1) được phóng vào quỹ đạo, đánh dấu mốc son mới trong ngành viễn thông của Việt Nam. Tiếp theo thành công của Vinasat-1, Việt Nam đã phóng vệ tinh Vinasat-2 vào năm 2012 và vệ tinh viễn thám VNRedsat-1 vào năm 2013. Thành công của các dự án phóng vệ tinh có sự đóng góp đặc biệt quan trọng của Cục trong công tác đàm phán phối hợp tần số và vị trí quỹ đạo, khẳng định chủ quyền Việt Nam trên vũ trụ. Đây là một trong những kết quả của chiến lược chủ động hội nhập quốc tế ở cấp độ khu vực lẫn cấp độ toàn cầu mà Cục đã kiên trì thực hiện, nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích quốc gia về tần số và quỹ đạo vệ tinh.

Từ năm 2010 đến nay, Cục đã được giao chủ trì về vấn đề quản lý tần số của các nước ASEAN. Năm 2014, lần đầu tiên ứng cử viên của Việt Nam được bầu vào Ủy Ban thể lệ vô tuyến của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU). Nhiều cán bộ trẻ của Cục được tín nhiệm giao nắm giữ các vị trí quan trọng trong các nhóm nghiên cứu về thông tin vô tuyến của ITU và khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. 

Cục Tần số VTĐ tôn vinh 27 cán bộ đang công tác nhân dịp kỷ niệm 25 năm

Sự cố gắng và những đóng góp của Cục đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng và danh hiệu cao quý mà tiêu biểu là Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới được trao tặng năm 2013 và Huân chương Độc lập hạng Ba được trao tặng năm 2015.

HM

Tin nổi bật