Bộ trưởng TT&TT: Đã có 27 cuộc tấn công mạng tại hội nghị APEC

Tại hội nghị APEC, chúng ta phát hiện 27 cuộc tấn công có chủ đích vào hệ thống hội nghị cấp cao và ở trung tâm báo chí, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn trước Quốc hội hôm nay.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn đăng đàn từ 10h20 - 17h hôm nay. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời, làm rõ thêm những vấn đề liên quan.

Trong buổi sáng đã có 70 đại biểu đăng ký chất vấn; các câu hỏi xoay quanh giải pháp để ngăn chặn, đẩy lùi khía cạnh tiêu cực của mạng xã hội và các hành vi lợi dụng báo chí; triển khai xây dựng Chính phủ điện tử...

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) về tình hình tấn công mạng ngày càng phổ biến và tăng về quy mô số lượng, dẫn đến lộ lọt thông tin gây thiệt hại cho cơ quan tổ chức, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã cho biết gần đây, trên phạm vi toàn cầu, các cuộc tấn công mạng tăng cường cả quy mô và tính chất. Ngay cả các quốc gia lớn cũng không thoát khỏi tác động này, điển hình vụ tấn công mạng làm mất điện ở Ukraina, thời gian diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ...

VN không ngoại lệ, đến hết tháng 10, ghi nhận hơn 11 nghìn cuộc tấn công mạng dưới các hình thức khác nhau. Ngay trong hội nghị APEC chúng ta phát hiện 27 cuộc tấn công có chủ đích vào hệ thống hội nghị cấp cao và ở trung tâm báo chí, 17 lỗ hổng được phát hiện, hàng nghìn cuộc có nguy cơ tấn công.

Về nguyên tắc không có hệ thống thông tin nào là an toàn tuyệt đối trong khoảng thời gian dài, ngay cả hệ thống quốc gia phát triển trên thế giới. Nên công tác đảm bảo an toàn thông tin mang tính chất thường xuyên và liên tục.

Tồn tại hạn chế của ta hiện nay là có 41% cơ quan tổ chức không thực hiện kiểm tra quản lý về rủi ro an ninh, dẫn đến việc không phát hiện nguy cơ lỗ hổng mã độc tiềm ẩn sẵn trong hệ thống. Đây là ý thức của các cơ quan tổ chức. Có 51% cơ quan tổ chức chưa có quy trình thao tác để phản hồi, xử lý mà xảy ra sự cố, dẫn đến hết sức lúng túng và bị động. 73% cơ quan tổ chức chưa triển khai áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin theo chuẩn trong nước và quốc tế.

Nguyên nhân là do nhận thức hạn chế về đảm bảo an toàn thông tin mạng. Nhận thức của chúng ta là xác định việc đảm bảo an toàn thông tin mạng là trách nhiệm của tất cả hệ thống, mỗi người phải tự đảm bảo an toàn cho mình. Nguồn nhân lực đặc biệt chuyên ngành thông tin còn mỏng, cơ quan nhà nước gặp rất nhiều khó khăn về thu hút các chuyên gia giỏi về an toàn thông tin về làm việc, chế độ thu nhập đãi ngộ còn hạn chế.

Để khắc phục, thời gian qua Bộ TT&TT đã xây dựng và trình Chính phủ một số đề án lớn như: tuyên truyền phổ biến nhận thức về trách nhiệm an toàn; đào tạo phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin... Để đảm bảo hệ thống an toàn thông tin, Bộ TT&TT và các cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn hỗ trợ các chủ quản hệ thống qua việc ban hành văn bản hướng dẫn và cảnh báo, điều phối, hỗ trợ ứng phó khẩn cấp khi có sự cố tấn công mạng.

Qua đây cũng đề nghị các chủ quản hệ thống thông tin, đặc biệt hệ thống thông tin quan trọng chú trọng tăng cường kiểm soát kỹ thuật và phối hợp chặt chẽ với các đơn vi chức năng đảm bảo hệ thống thông tin của mình.

Theo Vietnamnet

Tin nổi bật