Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Covid-19 là cơ hội để bứt phá trong chuyển đổi số

Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, để hỗ trợ nhân dân trong các vấn đề về sức khỏe, Bộ TT&TT tiếp tục công bố thêm chương trình hỗ trợ tư vấn sức khoẻ trực tuyến qua nền tảng VOVbacsi24 do VOV phát triển.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã tham dự buổi lễ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chứng kiến lễ ký hợp tác giữa Bộ TT&TT và VOV

Chia sẻ tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết nếu có thể kết nối bác sỹ với các hộ gia đình để tư vấn sức khỏe từ xa thì chúng ta sẽ dần tiến tới mô hình bác sĩ gia đình. 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Cơ hội mà Covid-19 mang lại, chúng ta phải tận dụng để bứt phá vươn lên chính là chuyển đổi số

Kết nối hàng trăm ngàn bác sĩ tới 25 triệu hộ gia đình, theo Bộ trưởng, phải là một nền tảng công nghệ số. Mô hình hoạt động ở đây là nền tảng chỉ cung cấp dịch vụ kết nối và quản lý, không cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe. Các bác sĩ mới là người cung cấp và chịu trách nhiệm về dịch vụ tư vấn của mình.

"Nền tảng tạo ra công cụ để hàng trăm ngàn bác sĩ có thể tận dụng thời gian, tri thức và kinh nghiệm của mình cho việc tư vấn người bệnh. Và do vậy, huy động thêm các nguồn lực xã hội để hỗ trợ phát triển lĩnh vực y tế nước nhà. Đây có thể là một bước tiến quan trọng về chuyển đổi số ngành y tế. Nền tảng cũng giúp cho các bệnh viện kết nối với bệnh nhân của mình để tư vấn từ xa, và chỉ khi cần thiết mới tới bệnh viện, góp phần làm giảm quá tải bệnh viện", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, mỗi bác sĩ có thể sử dụng nền tảng VOVbacsi24 để kết nối và tư vấn cho bệnh nhân của mình.

"Đây là nền tảng do người Việt Nam phát triển và vận hành. Nền tảng đã hoạt động ổn định và hiện có hàng ngàn bác sĩ đang kết nối và tư vấn sức khỏe cho hàng chục ngàn bệnh nhân của mình", Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Cơ hội mà Covid-19 mang lại mà chúng ta phải tận dụng để bứt phá vươn lên chính là chuyển đổi số. Đưa các hoạt động có thể lên online trong thời gian sớm nhất, nhanh hơn các nước khác. Đây chính là sứ mệnh mới của ngành TT&TT, của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam".

Cũng theo Bộ trưởng, VOV không chỉ là một cơ quan báo chí mà còn tham gia tích cực phát triển các nền tảng số để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Nếu mỗi chúng ta đều có tinh thần chuyển đổi số như VOV thì đất nước sẽ bứt phá vươn lên.

VOVbacsi24:  Bổ sung thêm một ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Trong xu thế áp dụng công nghệ số trên toàn thế giới, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã chỉ đạo Bộ Y tế quyết liệt triển khai nhiều giải pháp công nghệ kịp thời để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Cùng với nhiều nền tảng khám chữa bệnh đã được công bố và ứng dụng, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết thêm: Chương trình này nhằm bổ sung đa dạng các ứng dụng tư vấn khám chữa bệnh từ xa thông qua CNTT - viễn thông. Theo đó, người dân có thể kết nối với các bác sĩ để được tư vấn miễn phí về chăm sóc sức khoẻ khám chữa bệnh mọi lúc, mọi nơi thông qua ứng dụng VOVbacsi24 trên máy tính, smartphone.

Ứng dụng sẽ hỗ trợ các bác sĩ tư vấn khám chữa bệnh từ xa hiệu quả, góp phần phòng chống Covid-19. Sắp tới, Bộ Y tế, Bộ TT&TT, VOV, các DN CNTT và các cơ sở khám chữa bệnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai tư vấn khám chữa bệnh miễn phí 24/7 thông qua các nền tảng ứng dụng CNTT - viễn thông. Đến hết thời điểm dịch bệnh Covid-19, các cơ sở khám chữa bệnh, bác sĩ vẫn có thể triển khai các dịch vụ này.

Tổng giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ

Tổng giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ cho biết: ứng dụng đã ra đời cách đây 3 năm, từ khi ra đời ứng dụng được công chúng đánh giá tốt và chức năng chủ yếu là tư vấn sức khoẻ, bệnh tật, y tế dự phòng.

Trong mùa dịch Covid-19, ứng dụng này cũng đóng góp quan trọng, đặc biệt là khi các lực lượng, người dân đang lao động trên biển có thể nghe được âm thanh từ ứng dụng.

Bác sĩ quân y tư vấn trực tiếp cho người dân thông qua ứng dụng VOVbacsi24

Những hành động cụ thể của Chương trình

Để chương trình này phát huy hết hiệu quả, tính nhân văn, Cục trưởng Cục Tin học hoá Nguyễn Huy Dũng (Bộ TT&TT) cho biết các đơn vị tham gia đã thực hiện những hành động cụ thể:

- Bộ Y tế chỉ đạo các Bệnh viện thuộc Bộ Y tế,  các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục Quân Y, Cục Y tế Bộ Công An và Y tế Bộ, Ngành tham gia tư vấn sức khỏe trực tuyến miễn phí cho người dân thông qua ứng dụng VOVbacsi24 trong thời gian có dịch bệnh Covid-19 cho đến khi Chính phủ công bố hết dịch.

- Bộ TT&TT tuyên truyền, phổ biến để người dân biết đến ứng dụng VOVbacsi24, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe thông qua tư vấn của bác sĩ, hạn chế đến bệnh viện và chỉ đến bệnh viện khi thật sự cần thiết.

- VOV chỉ đạo Kênh FM89 cung cấp nền tảng ứng dụng miễn phí cho bác sĩ từ các bệnh viện tư vấn sức khỏe trực tuyến qua VOV Bacsi24 trong thời gian có dịch bệnh Covid-19 cho đến khi Chính phủ công bố hết dịch.

Cách nhận hỗ trợ tư vấn từ VOVbacsi24

Để có thể thụ hưởng được chương trình này, người dân chỉ cần truy cập đường link http://onelink.to/qz8xmb tải ứng dụng VOV Bacsi24 từ kho ứng dụng CH Play (Điện thoại Android) hoặc Apple Store (Điện thoại iPhone) về điện thoại thông minh của mình, tạo tài khoản và làm theo hướng dẫn, trường hợp không có điện thoại thông minh thì truy cập trang web: https://vovbacsi24.com/.

Khi có nhu cầu tư vấn khám chữa bệnh chỉ cần truy cập vào các bệnh viện có trên ứng dụng với các chuyên khoa khác nhau, người dân sẽ được các bác sĩ có trình độ cao tư vấn, giải đáp, hỗ trợ miễn phí qua cuộc gọi Video call.

VOV Bacsi24 hỗ trợ qua: Fanpage: https://www.facebook.com/vovbacsi24/?epa=SEARCH_BOX. Tổng đài 19001289.

Theo Lan Phương/ictvietnam.vn
Tin nổi bật