Bất cập việc đào tạo CNTT cho công chức xã, phường, thị trấn

Thực hiện NQ 36A của chính phủ về thực hiện chính quyền điện tử, Hà Nội phấn đấu có 100% cán bộ công chức xã, phường, thị trấn được đào tạo CNTT theo chuẩn quốc gia và khai thác có hiệu quả phần mềm dùng chung. Tuy nhiên, mục tiêu này khó trở thành hiện thực khi lượng công chức tham gia các khóa học còn rất hạn chế.

Một thống kê đáng buồn là tỷ lệ cán bộ công chức tham gia các khóa đào tạo "Chuẩn kỹ năng CNTT cơ bản" tại các quận nội thành, hiếm khi nào có đủ 50% học viên, cá biện có khoá chỉ xấp xỉ 20% số lượng người được triệu tập đi học.

Nếu tính trung bình từ đầu năm tới nay, tỷ lệ cán bộ công chức các quận đến lớp khi được triệu tập chưa tới 50%. Ở các Huyện con số này cũng không khá hơn.

Tình trạng cán bộ công chức "lười" đến lớp học đang đặt ra những thách thức lớn cho mục tiêu hoàn thành 100% cán bộ công chức được đào tạo kỹ năng CNTT theo chuẩn tại Hà Nội trong năm nay.

Nguyên nhân đầu tiên phải nói tới là nhiều cán bộ công chức là chưa hiểu hết tầm quan trọng của chương trình này. Chưa biết tới những lợi ích to lớn mà CNTT đem lại cho công tác quản lý nhà nước " - Ông Vũ Lộc An - GĐ TT Đào tạo CNTT và TT - Sở TT-TT Hà Nội nhận xét

Để chấm dứt tình trạng này, UBND Thành phố vừa có CV số 3718 yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo CNTT cho cán bộ công chức, coi việc đào tạo và tham gia đào tạo kỹ năng ứng dụng CNTT là nhiệm vụ ưu tiên và trọng tâm của các ngành, các cấp trong năm 2016.

Ngay sau khi CV này được ban hành, tỷ lệ cán bộ công chức tham gia các khóa đào tạo đã có sự thay đổi rõ rệt. Cụ thể, khóa đào tạo cho cán bộ cấp xã tại Huyện Đan Phượng đã có tới 90% số người được triệu tập tham gia.

Việc nhận thức đầy đủ và hiểu rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý nhà nước, không chỉ giúp mỗi cán bộ công chức cấp phường, xã , thị trấn nhanh chóng hoàn thành tốt công việc được giao, mà còn không để nguồn ngân sách phục vụ công tác đào tao CNTT bị lãng phí, và xã hơn nữa, sẽ thúc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử ở Hà Nội.

Nguồn: HanoiTV

Tin nổi bật