Báo Nhật Bản: HP, Dell và loạt công ty công nghệ cân nhắc chuyển sản xuất khỏi TQ

Một số công ty công nghệ lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ đang lên kế hoạch chuyển sản xuất đáng kể ra khỏi Trung Quốc, do cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, báo Nikkei vừa đưa tin.

Các nhà sản xuất máy tính cá nhân HP và Dell Technologies đang lên kế hoạch tái phân bổ tới 30% sản lượng máy tính xách tay của họ ra khỏi Trung Quốc, theo Nikkei.

Nikkei cho biết thêm Microsoft, Alphabet, Amazon, Sony và Nintendo đang xem xét việc chuyển một số máy chơi game và sản xuất loa thông minh ra khỏi đất nước.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp gỡ tại Hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần qua tại Nhật Bản, mở đường cho việc tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại sau nhiều tháng bế tắc.

Tuy nhiên, các công ty không có khả năng thay đổi kế hoạch chuyển một số sản phẩm ra khỏi Trung Quốc vì họ cũng phải đối mặt với chi phí hoạt động cao hơn ở đây.

Vào tháng 6, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của mình đánh giá tác động của chi phí khi chuyển 15% -30% công suất sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á khi họ chuẩn bị tái cấu trúc chuỗi cung ứng, Nikkei đã đưa tin tháng trước.

QA (Theo Nikkei)

Tin nổi bật