Báo Mỹ tiết lộ các nhà phát triển ứng dụng truy cập Gmail là một việc phổ biến

(ICTPress) - Các nhân viên đang làm việc cho hàng trăm nhà phát triển phần mềm đang đọc được các thư điện tử của người sử dụng Gmail, Tạp chí phố Wall (Wall Street Journal) vừa tiết lộ.

Một năm trước, Google đã hứa dừng “quét” các hộp thư Gmail, nhưng Google đã không làm gì nhiều để bảo vệ các hộp thư Gmail mà các nhà phát triển phần mềm bên ngoài có được. Người sử dụng Gmail đã đăng ký “các dịch vụ dựa trên thư điện tử” như “các so sánh giá cả mua sắm”, và “hoạch định chương trình du lịch tự động” là các dịch vụ gặp rủi ro nhất khi các thư điện tử riêng tư đều đã bị đọc, tờ Tạp chí này cho hay.

Hàng trăm nhà phát triển ứng dụng có thể quét các hộp thư của mọi người đăng ký một số chương trình này, và trong một số trường hợp, các nhân viên đọc cả các thư điện tử.

Tiết lộ này diễn ra vào thời điểm Google và Gmail, dịch vụ thư điện tử lớn nhất thế giới với 1,4 tỷ người sử dụng. Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang chịu sức ép ở Mỹ và châu Âu phải hành động nhiều hơn để bảo vệ sự riêng tư của người sử dụng và minh bạch về bất cứ công ty nào có thể tiếp cận dữ liệu người sử dụng. Sự việc này diễn ra sau vụ việc công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica đã sử dụng sai mục đích các thông tin cá nhân của hơn 80 triệu người sử dụng Facebook.

Đây không phải là vấn đề mới khi mà Google và nhiều công ty cung cấp thư điện tử cho phép các nhà phát triển bên ngoài truy cập các hộp thư của người sử dụng. Trong phần lớn trường hợp, nhiều người dùng đã ký thỏa thuận so sánh giá cả hay các chương trình khác nhất trí cho phép truy cập hộp thư như là một của quá trình cho phép một công ty đều đặn gửi thư (opt-in).

Trong trường hợp của Google, các nhà phát triển bên ngoài phải vượt qua một quy trình xem xét chặt chẽ và một phần của việc này, Google đảm bảo các nhà phát triển phải có một thỏa thuận riêng tư có thể chấp nhận, Tạp chí phố Wall trích dẫn một đại diện của Google.

Chưa rõ là các nhà phát triển bên ngoài có tôn trọng các thỏa thuận và liệu Google có thực hiện hành động nào để đảm bảo là các nhà phát triển thực hiện các thỏa thuận, cũng như người sử dụng Gmail có nhận thức đầy đủ các nhân viên có thể đọc thư điện tử của họ khác với một hệ thống tự động, tờ Tạp chí này cho hay.

Mikael Berner, CEO của Edison Software, một nhà phát triển Gmail đã cung cấp một ứng dụng di động cho việc tổ chức thư điện tử, cho Tạp chí phố Wal biết là các nhân viên của công ty này đã đọc các thư điện tử của hàng trăm người sử dụng Gmail như là một nỗ lực để xây dựng một tính năng mới. Một người ở một công ty khác tiết lộ việc các nhân viên đọc thư điện tử đã trở thành “một việc làm phổ biến”.

Các công ty đã tiết lộ cho Tap chí phố Wall đã khẳng định việc này được cụ thể hóa trong các thỏa thuận của người sử dụng và họ đã triển khai các quy định chặt chẽ đối với các nhân viên liên quan đến việc xử lý thư điện tử.

Từ tiết lộ của Tạp chí phố Wall cho thấy Google cũng không khác nhiều với các công ty cung cấp thư điện tử khác.

QM (Theo Business Insider/Wall Street Journal)

Tin nổi bật