Australia thông qua luật buộc các công ty công nghệ chuyển dữ liệu mã hóa

Quốc hội Australia vừa thông qua một dự luật để ép buộc các công ty công nghệ như Google của Alphabet, Facebook và Apple cho phép cảnh sát quyền truy cập vào dữ liệu được mã hóa, một bước tiến của quốc gia phương Tây.

Các công ty công nghệ lớn đã phản đối dự luật này găy gắt bởi lo ngại Australia có thể là một ví dụ cho các quốc gia khác xây dựng các quy quy định tương tự.

"Hãy làm cho người Australia an toàn trong dịp Giáng sinh", lãnh đạo đảng Lao động đối lập Bill Shorten nói với các phóng viên bên ngoài quốc hội tại thủ đô Canberra.

Dự luật, được Hạ viện Australia thông qua vào thứ năm, đã được tranh luận ở thượng viện Thượng viện, nơi đảng Lao động cho biết họ có ý định đề nghị sửa đổi mới, trước khi quay trở lại Hạ viện.

Luật này quy định mức phạt lên đến 10 triệu đô la Australia (7,3 triệu USD) cho các tổ chức và điều khoản ngồi tù đối với cá nhân vì không chuyển giao dữ liệu liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp bị nghi ngờ.

Khi nó trở thành luật, Australia sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng các yêu cầu truy cập rộng rãi vào các công ty công nghệ, sau nhiều năm vận động hành lang bởi các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia thuộc liên minh tình báo Five Eyes.

Mạng lưới tình báo Five Eyes, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc và New Zealand, mỗi nước đều cảnh báo rằng an ninh quốc gia gặp rủi ro vì chính quyền không thể giám sát việc truyền thông bị nghi ngờ.

Chính phủ Australia cho biết các quy định là cần thiết để chống lại các cuộc tấn công mang tính chiến đấu và tội phạm có tổ chức và rằng các cơ quan an ninh sẽ cần phải tìm kiếm lệnh để truy cập dữ liệu cá nhân. 

Các công ty công nghệ đã phản đối những nỗ lực để tạo ra những gì họ xem như một cửa hậu đối với dữ liệu của người dùng mà một trường hợp nổi bật bị Apple từ chối mở khóa một chiếc iPhone được sử dụng bởi kẻ tấn công trong một vụ bắn súng năm 2015 tại California.

Các công ty nói rằng việc tạo ra các công cụ để thực thi pháp luật để phá vỡ mã hóa chắc chắn sẽ làm suy yếu an ninh cho mọi người.

Đại diện của Google, Amazon và Apple không có bình luận ngay sau khi bỏ phiếu Thượng viện.

Tài liệu nội bộ cho thấy Facebook đã cung cấp dữ liệu người dùng nhất định cho các công ty

Trước đó, một phát ngôn viên của Facebook liên hệ trực tiếp với Reuters cho một tuyên bố của Nhóm Công nghiệp Kỹ thuật số (DIGI), trong đó Facebook cũng như Apple, Google, Amazon và Twitter, là thành viên.

Tuyên bố của DIGI cho biết: “Luật này không đúng với quy định về giám sát và quyền riêng tư ở châu Âu và các quốc gia khác có mối quan ngại về an ninh quốc gia”.

"Một số vấn đề quan trọng vẫn chưa được giải quyết trong luật này, đáng kể nhất là khả năng đưa ra các điểm yếu mang tính hệ thống có thể khiến an ninh dữ liệu của người Australia gặp rủi ro", theo tuyên bố của DIGI.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật