Apple xâm phạm bản quyền của Qualcomm nhưng không thể cấm nhập khẩu iPhone

Thẩm phán Thomas Pender, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) vừa phán quyết iPhone của Apple đã vi phạm một trong bộ ba bằng sáng chế của Qualcomm.

Nhưng dù vậy, vị thẩm phán cho biết việc cấm nhập khẩu iPhone của Mỹ sẽ đi ngược với quan lợi ích của công chúng. Kết quả này phản ánh một tuyên bố của nhân viên ITC gần hai tuần trước. Vào thời điểm đó, các nhân viên của ITC cho biết việc cấm nhập khẩu iPhone ở các bang sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cạnh tranh trên thị trường chip modem. Apple không hoàn hết gặp trở ngại khi một lệnh cấm nhập khẩu là có liên quan. Toàn bộ ITC phải đánh giá đầy đủ phán quyết của thẩm phán Pender và đó là toàn bộ đánh giá của ITC về vấn đề này. 

Cả Apple và Qualcomm đã nhiều lần kiện tụng lẫn nhau để xử lý các vấn đề khác nhau. Một vấn đề được Apple đưa ra là liệu phí bản quyền của Qualcomm đối với các bằng sáng chế thiết yếu của Qualcomm có quá cao hay không. Đây là những bằng sáng chế rất quan trọng trong việc sản xuất một sản phẩm, như điện thoại thông minh. Bằng sáng chế được nêu rõ là phải được cấp phép theo cách công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử (FRAND). Về phần mình, Qualcomm nói rằng Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp của mình ngừng trả tiền bản quyền cho Qualcomm, và số tiền bản quyền chưa thanh toán này từ 2,5 - 4,5 tỷ USD theo thông tin của Matt Larson từ Bloomberg Intelligence. 

Apple cho rằng việc ngăn chặn việc nhập khẩu iPhone dùng chip Intel vào Mỹ sẽ ngăn cản sự cạnh tranh giữa Intel và Qualcomm mà điều này là cần thiết cho sự phát triển của 5G. Trong khi đó, Qualcomm cho rằng việc chặn nhập khẩu iPhone vào Mỹ cuối cùng sẽ gây áp lực lên Apple để đảm bảo rằng Qualcomm được trả số tiền mà nhà cung cấp của Apple nợ.

Từ năm 2011-2015, Apple đã sử dụng chip modem Qualcomm trên iPhone một cách độc quyền. Trong năm 2016 và 2017, cả Qualcomm và Intel đều cung cấp chip modem cho Apple. Điều đó đã thay đổi trong năm nay khi bộ ba iPhone mới nhất được ra mắt vào đầu tháng này. IPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR đều được trang bị chip modem Intel và có thể tiếp tục vào năm tới. Đến năm 2020, Apple có thể sẵn sàng ra mắt kết nối 5G cho iPhone bằng cách sử dụng chip modem được thiết kế bởi chính Apple.

QM (Theo Bloomberg/phonearena)

Tin nổi bật