Apple sẽ được hưởng thuế “0” đồng nếu sản xuất sản phẩm tại Mỹ

Apple sẽ được hưởng thuế “0” đồng nếu sản xuất sản phẩm tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Apple có thể không phải chịu một đồng thuế nếu công ty chuyển quá trình sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ.

Cuối tuần qua truyền thông Mỹ đăng tải thông tin Tổng thống Trump đã đăng tải trên Twitter: "Giá của các sản phẩm Apple có thể tăng do những khoản thuế lớn mà chúng ta có thể áp đặt đối với Trung Quốc - nhưng có một giải pháp dễ dàng ở nơi sẽ có mức thuế “0” đồng, và thực sự là một ưu đãi thuế. Hãy sản xuất các sản phẩm của Apple ở Mỹ thay vì Trung Quốc. Bắt đầu xây dựng các nhà máy mới ngay bây giờ. Rất thú vị! #MAGA" .

Business Insider cho hay đăng tải này dường như là để trả lời với một lá thư được Apple gửi đến Đại diện Thương mại Mỹ vào ngày 7/9. Apple đã cảnh báo rằng nhiều sản phẩm của Apple có thể tăng giá nếu Tổng thống Trump triển khai một chu kỳ thuế được đề xuất đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

"Thứ hai, bởi vì tất cả thuế quan cuối cùng xuất hiện như một khoản thuế đối với người tiêu dùng Mỹ, các mức thuế sẽ làm tăng chi phí của các sản phẩm Apple mà khách hàng của chúng ta đang cần đến trong cuộc sống hàng ngày của họ", công ty cho biết.

Tổng thống Trump đầu tiên đã dọa áp đặt chu kỳ thuế quan trong tháng 7, và động thái này là một sự leo thang quyết liệt của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Các công ty Mỹ đã cảnh báo rằng thuế quan, trong đó sẽ bao gồm một loạt hàng công nghiệp và hàng tiêu dùng, sẽ làm cho các chi phí tăng lên. Đổi lại, những công ty này có thể buộc phải tăng giá hoặc sa thải nhân viên để kiểm soát các chi phí.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên ngày 7/9 rằng các mức thuế sẽ "được triển khai sớm".

Tổng thống Trump từ lâu đã khuyến khích Apple sản xuất toàn bộ sản phẩm tại Mỹ, mặc dù nhiều nhà phân tích tin rằng chi phí để làm như vậy sẽ rất lớn. Đây là lần đầu tiên, tuy nhiên, Tổng thống Trump đã đề xuất một đột phá về thuế đáng kể cho Apple nếu sản xuất của Apple được đưa trở lại Mỹ.

Không rõ liệu Tổng thống Trump có gợi ý rằng Apple sẽ không phải trả tiền thuế nếu chuyển sang sản xuất sang Mỹ hay đơn giản là không phải trả thêm thuế nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Nhà Trắng cũng chưa có trả lời làm rõ vấn đề này.

Apple cũng có một lịch sử lâu dài thực hiện giảm hóa đơn thuế của mình và công ty đã gặt hái những lợi ích to lớn từ luật thuế GOP được triển khai gần đây.

Trong khi đó, theo Reuters, lĩnh vực công nghệ là một trong những lĩnh vực có thể bị thiệt hại nhất khi các khoản thuế sẽ làm cho các bộ phận máy tính nhập khẩu đắt hơn. Tai nghe AirPods của Apple, một số tai nghe Beats và loa thông minh HomePod mới cũng sẽ phải đối mặt với những khoản thuế thu thêm.

"Gánh nặng của các mức thuế được đề xuất sẽ giảm nhiều hơn rất nhiều đối với Mỹ so với Trung Quốc", Apple cho biết trong bức thư của mình.

QM

Tin nổi bật