Ấn Độ yêu cầu nhà mạng chặn Facebook, WhatsApp bị lạm dụng sai mục đích

(ICTPress) - Ấn Độ đã yêu cầu các nhà mạng của nước này phải tìm cách chặn các ứng dụng như Facebook và ứng dụng nhắn tin WhatsApp trong trường hợp các ứng dụng này bị lạm dụng sai mục đích, theo Reuters.

Ấn Độ trong những tháng gần đây đã tăng cường các nỗ lực để chặn các tin nhắn được chuyển tiếp hàng loạt sau khi người sử dụng mạng truyền thông xã hội và các ứng dụng nhắn tin để truyền bá tin đồn và gây ra sự tức giận của công chúng.

WhatsApp nói riêng đã phải đối mặt với những sức ép của cơ quan quản lý nước này sau khi những thông điệp giả mạo được lưu hành trên nền tảng nhắn tin dẫn đến một loạt các cuộc tranh chấp và các vụ việc đánh nhau đám đông ở Ấn Độ.

Cục Viễn thông nước này hồi tháng 7 đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Ấn Độ, cũng như các cơ quan ngành quản lý di động và Internet, để “tìm các lựa chọn khác nhau có thể” để chặn các ứng dụng như vậy.

“Các công ty được ... yêu cầu tìm các tùy chọn khác nhau có thể và thông báo Instagram / Facebook / Whatsapp / Telegram và các ứng dụng di động khác có thể phải chặn trên Internet như thế nào”, theo một văn bản của chính phủ đề ngày 18/7

Facebook sở hữu cả WhatsApp và nền tảng chia sẻ ảnh Instagram chưa đưa thông tin bình luận nào.

Một nguồn tin từ Cục Viễn thông Ấn Độ cho biết văn bản này nhằm mục đích tìm cách chặn các ứng dụng trong “các tình huống khẩn cấp”. "Cần phải có một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ an ninh quốc gia”.

Đối với WhatsApp, Ấn Độ là thị trường lớn nhất với hơn 200 triệu người dùng và là nền tảng mà nhiều người dân Ấn Độ gửi nhiều tin nhắn, hình ảnh và video hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Sau các yêu cầu chính phủ Ấn Độ để ngăn chặn sự lạm dụng của nền tảng này, WhatsApp đã chuyển sang ngăn chặn các tin nhắn hàng loạt được gửi đi và khởi động một chiến dịch quảng cáo để tuyên truyền cho người tiêu dùng.

Vào tháng Bảy, WhatsApp cho biết tin nhắn được gửi sẽ được giới hạn trong 5 cuộc trò chuyện tại một thời điểm, cho dù giữa các cá nhân hoặc nhóm, và WhatsApp cho biết sẽ loại bỏ các nút chuyển tiếp nhanh được đặt bên cạnh các tin nhắn truyền thông.

Trong một diễn biến riêng, cảnh sát liên bang Ấn Độ đã bắt đầu khám phá việc lạm dụng dữ liệu người dùng Facebook sai mục đích của Cambridge Analytica, mà có các thông tin về người dùng Ấn Độ.

 QM

Tin nổi bật