Ấn Độ, Việt Nam được cân nhắc dịch chuyển sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc

Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của mình đánh giá tác động của chi phí khi chuyển 15% -30% công suất sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á khi họ chuẩn bị tái cấu trúc chuỗi cung ứng, theo báo cáo của Nikkei Asian Review ngày 19/6.

Ảnh: extremetech.com

Yêu cầu Apple là kết quả của căng thẳng thương mại kéo dài giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng một giải pháp thương mại sẽ không dẫn đến thay đổi trong quyết định của công ty, Nikkei cho biết trích dẫn nhiều nguồn tin.

Nhà sản xuất iPhone đã quyết định những rủi ro của việc phụ thuộc nhiều vào sản xuất tại Trung Quốc là rất lớn và thậm chí đang tăng lên.

Đầu tháng này, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch cho biết họ xem Apple, Dell Technologies và HP là những ứng cử viên trong danh sách tiềm năng nếu Trung Quốc liệt kê danh sách các công ty Hoa Kỳ để phản ứng vụ việc Huawei.

Các nhà lắp ráp iPhone chính gồm Foxconn, Pegatron, Wistron, nhà sản xuất MacBook lớn Quanta Computer, nhà sản xuất iPad Compal Electronics, và các nhà sản xuất AirPods Inventec, Luxshare-ICT và Goertek đã được yêu cầu đánh giá các lựa chọn bên ngoài Trung Quốc, Nikkei đưa tin.

Các quốc gia đang được Apple xem xét dịch chuyển sản xuất bao gồm Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Ấn Độ và Việt Nam là một trong những nước phù hợp cho việc dịch chuyển sản xuất điện thoại thông minh, theo Nikkei.

Tuần trước, Foxconn cho biết họ có đủ năng lực bên ngoài Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu của Apple tại thị trường Mỹ nếu công ty cần điều chỉnh dây chuyền sản xuất, vì Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế 300 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Các nhà phân tích tại Wedbush Securities cho biết trong một trường hợp tốt nhất, Apple sẽ có thể chuyển 5% -7% sản lượng iPhone của mình sang Ấn Độ trong 12 - 18 tháng tới.

Với sự phức tạp và logistics liên quan, các nhà phân tích cho biết, sẽ mất ít nhất 2-3 năm để chuyển 15% sản lượng iPhone từ Trung Quốc sang các khu vực khác.

Các nhà phân tích của Wed Wedbush cho biết “đây là một trò chơi poker và Apple sẽ không đa dạng hóa sản xuất ra khỏi Trung Quốc chỉ sau một đêm và chắc chắn một thỏa thuận thương mại dài hạn giữa Mỹ và Trung Quốc là chìa khóa”.

Trung Quốc là thị trường trọng điểm của Apple cũng như một trung tâm sản xuất lớn cho các thiết bị của công ty này. Công ty đã nhận được gần 18% tổng doanh thu từ Trung Quốc trong quý kết thúc vào tháng 3.

Đầu tháng 6, Tổng thống Mỹ đã gặp Giám đốc điều hành Apple Tim Cook để thảo luận về các vấn đề thương mại và các vấn đề nóng bỏng khác mà công ty công nghệ phải đối mặt khi Tổng thống Mỹ cân nhắc liệu có tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một nhóm gồm hơn 30 người thuộc nhóm nghiên cứu chi phí vốn của Apple, đã đàm phán kế hoạch sản xuất với các nhà cung cấp và chính phủ về các ưu đãi tiền tệ có thể được đưa ra để thu hút sản xuất của Apple, báo cáo cho biết.

Theo Nikkei, một thời hạn chưa được đặt ra cho các nhà cung cấp để hoàn thiện các đề xuất kinh doanh của họ, và thêm rằng sẽ mất ít nhất 18 tháng để bắt đầu sản xuất sau khi chọn địa điểm.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật