16 triệu SIM điện thoại kích hoạt sẵn trên kênh phân phối được thu hồi

(ICTPress) - Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối của các doanh nghiệp (DN) viễn thông di động được Bộ TT&TT tổ chức sáng ngày 20/11/2016.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và đại diện Bộ Công an, các đơn vị thuộc Bộ TT&TT, 5 DN viễn thông đã tham dự Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh trong lịch sử hơn 20 năm phát triển dịch vụ viễn thông di động ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên diễn ra sự kiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn. 16 triệu SIM đã bị thu hồi có nghĩa 16 triệu số thuê bao đã được trả lại cho kho số mà các DN đã được phân bổ để tái sử dụng. Tình trạng SIM có sẵn tài khoản khủng, SIM được khuyến mại vượt mức giảm rõ rệt. Hiện tượng bày bán tràn lan các sim kích hoạt sẵn đã hầu như không còn. Người dân đã hợp tác đi đăng ký lại thông tin thuê bao. Thói quen mua, bán SIM kích hoạt sẵn dùng xong rồi bỏ của một bộ phận người sử dụng đã thay đổi.  Đây là một kết quả vô cùng khích lệ.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ mà trực tiếp là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; biểu dương sự cố gắng và quyết tâm của lãnh đạo và nhân viên của cả 5 DN viễn thông di động; và đánh giá cao sự vào cuộc tận tâm của lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị có liên quan của Bộ TTTT (Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ, VNCERT), của Bộ Công an (A87), và các Sở TTTT trên cả nước. 

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, tính đến ngày 15/1/2017, quá trình triển khai thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối đã đem lại những kết quả đáng khích lệ: tổng số SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn được phát hiện (giai đoạn 1 và 2) là hơn 17 triệu; tổng số SIM bị khóa đạt gần 16 triệu SIM; tổng số SIM đăng ký lại khoản gần 1 triệu SIM trong đó đa phần là đăng ký lại sau khi đã bị khóa tài khoản, còn lại các SIM bị hủy đó đa phần là đăng ký lại sau khi đã bị khóa tài khoản, còn lại các SIM bị hủy do hết thời hạn sử dụng, chuyển sang trả sau.

Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông nhấn mạnh: 16 triệu SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối được thu hồi là một kết quả rất ấn tượng mà trước khi bắt đầu chiến dịch này ngay cả cơ quan có nghĩa là 16 triệu số thuê bao được trả lại kho số mà các DN đã được phân bổ để tái sử dụng. 

Hội nghị cũng đánh giá một thành công nữa không kém phần quan trọng là xã hội rất ủng hộ và hợp tác trong hoạt động này của các DN viễn thông. Điều này thể hiện qua tổng số các khách hàng khiếu nại lại rất nhỏ so với tổng số SIM bị khóa dịch vụ; tại giai đoạn 1 theo báo cáo của 3 DN lớn: Mobifone là 1.412 trường hợp, của VNPT là 2.159  trường hợp, của Viettel là 2.448 trường hợp. Đối với các trường hợp khiếu nại, các DN viễn thông đã thực hiện việc giải pháp và có hình thức xử lý phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng cũng đã nhấn mạnh về bài học về sự đồng lòng và hợp tác. Trải qua hơn 20 năm phát triển, có lẽ đây là lần đầu tiên các DN viễn thông di động cùng ngồi lại với nhau để trao đổi, bàn bạc, thống nhất, ký cam kết và công bố công khai với xã hội để cùng giải quyết một vấn đề lớn. Với mỗi DN, việc tham gia vào chiến dịch này cũng có nhiều cái được cái mất, tuy nhiên vì lợi ích quốc gia, vì lợi ích xã hội và cộng đồng, tất cả đã quyết tâm làm và chúng ta đã thành công.

Đặc biệt các phương tiện truyền thông đã tham gia tích cực và hiệu quả để tạo sự đồng thuận và hợp tác của xã hội là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Chính nhờ sự truyền thông tích cực và hiệu quả đó mà các đối tượng có liên quan của đợt thu hồi SIM này, bao gồm các tổng đại lý, đại lý bán SIM, điểm bán SIM và cả người sử dụng hiểu được chính sách, qui định của pháp luật về quản lý thông tin thuê bao, về việc nghiêm cấm mua bán SIM kích hoạt sẵn, và từ đó tự nguyện hợp tác với các DN để thu hồi SIM hoặc đăng ký lại thông tin thuê bao theo đúng qui định.  

“Bài học này cần được phát huy nhiều hơn nữa trong các hoạt động của Bộ TT&TT và các DN viễn thông trong thời gian tới, đặc biệt mỗi khi triển khai những chính sách, văn bản pháp luật hay dịch vụ có tác động lớn đến xã hội”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị sơ kết, 2 tập thể và 31 cá nhân đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT.

TH

Tin nổi bật