Việt Nam - Đối tác giàu tiềm năng tại Trung Đông

Những ngày qua, báo tại Trung Đông và một số nước lân cận đã dành những trang viết riêng về cơ hội kinh tế hứa hẹn từ Việt Nam.

Việt Nam - với nền kinh tế đạt mức tăng trưởng hàng đầu châu Á; cả Mỹ và Trung Quốc đều đang cho thấy những mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ. Đó là cách mà báo The National của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã gợi mở vấn đề khi viết về cơ hội đầu tư kinh doanh đến từ Việt Nam. 

Trong bài viết có tiêu đề: "Việt Nam đang nổi lên như một nhân tố then chốt tại Đông Nam Á", tờ The National nhìn nhận, nếu như đâu đó tại Trung Đông, người ta vẫn ví von một số chiến trường như tại Iraq có thể là "Việt Nam mới của nước Mỹ", bản thân Việt Nam lại đang cho thấy, họ đã rũ bỏ hình ảnh chiến tranh của quá khứ, để theo đuổi các chính sách hòa bình và hợp tác tại châu Á và thế giới.

Giờ đây Việt Nam đã trở thành một nhân tố trung tâm của nhiều hiệp định thương mại tự do, nổi bật có thể kể đến như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Được thừa hưởng nhiều lợi thế của các hiệp định thương mại đầu tư khu vực, Việt Nam đang thành công trong việc thu hút nhiều công ty tới làm ăn, với mong muốn tham gia vào quá trình tự do hóa thương mại và đầu tư.

Những cơ hội đang chờ đợi trước mắt. Với tốc độ tăng trưởng ở mức cao, Trung Đông đang xem Việt Nam như một thị trường hứa hẹn để xuất khẩu dầu thô, đồng thời cũng nhìn nhận mình là một thị trường giàu tiềm năng đối với các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam.

Một trong những minh chứng, theo như Phó Chủ tịch hãng vận tải hàng không Emirates SkyCargo, chỉ trong vòng 18 tháng, lượng nông sản được hàng chuyển chở từ Việt Nam tới Dubai đã tăng gấp 5 lần. Con số đó có thể sẽ chưa dừng lại, khi Trung Đông không chỉ là thị trường khổng lồ mà còn là cửa ngõ để hàng hóa tiến vào châu Âu.

Những biến động chính trị giữa các nước Vùng Vịnh với Qatar thời gian qua cũng có thể sẽ mang đến thêm những cơ hội có các nhà xuất khẩu châu Á, trong đó có Việt Nam.

Quan điểm này được tờ The Daily Star nhắc đến. Theo tờ báo, Qatar giờ đây đang đẩy mạnh nỗ lực đa dạng hóa các nguồn cung hàng hóa nhằm đối phó với lệnh trừng phạt của các nước vùng Vịnh. Thời gian qua, nước này chủ yếu tiếp nhận hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, nhưng thời gian tới sẽ là cơ hội cho các nhà xuất khẩu khác nữa. Singapore sẽ có nhiều cơ hội trong việc cung cấp các dịch vụ vận tải biển và logistic, trong khi Việt Nam và Ấn Độ đang nhìn thấy những cơ hội trong việc xuất khẩu nông sản và vật liệu xây dựng.

Nguồn: vtv.vn

Tin nổi bật