"Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên” và bản lĩnh của người làm báo

Phóng sự điều tra "Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên" được phát sóng trên VTV1 ngày 20/9 đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ của các đồng chí lãnh đạo và dư luận xã hội. Để vạch mặt các đối tượng xã hội đen, nhóm phóng viên VTV phải đối mặt với vô số khó khăn, thậm chí cả sự nguy hiểm đến tính mạng bởi những kẻ bảo kê bến bãi.

"Ông trùm" Hưng "kính" đứng đầu hàng loạt các hoạt động bảo kê ở chợ Long Biên. Ảnh: VTV

Để có được những hình ảnh đắt giá cho phóng sự, nhóm phóng viên điều tra của VTV phải dùng máy quay chuyên dụng giấu kín, nhờ đó, thế giới ngầm ở chợ Long Biên đã lộ ra với những kẻ bảo kê mặt mũi đằng đằng sát khí, chửi bới, đe dọa, hành hung, thách thức tiểu thương.

Ngay sau khi phóng sự được phát sóng, ngày 21/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Công an TP. Hà Nội yêu cầu điều tra xử lý hoạt động bảo kê chợ Long Biên.

Hoạt động thu tiền bảo kê diễn ra công khai. Ảnh: VTV

Công văn nêu rõ, trong chương trình thời sự 19h ngày 20/9, VTV phát phóng sự "Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên" phản ánh hoạt động bảo kê đang diễn ra công khai tại chợ Long Biên. Theo đó, để có thể tồn tại buôn bán, tiểu thương phải đóng tiền bãi, nếu không sẽ không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã giao Giám đốc Công an TP chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Công an TP. Hà Nội báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 30/9.

Xe tải của công ty do Hưng "Kính" điều đến án ngữ trước cửa ki ốt khiến tiểu thương không có chỗ vào xe để bốc dỡ hàng . Ảnh: VTV

Theo các phóng viên tìm hiểu được, để có thể có một chỗ buôn bán, tiểu thương tại chợ Long Biên sẽ phải đóng tiền bãi (tiền bảo kê) cho các đối tượng tự cho mình "quyền sinh quyền sát" tại khu chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội này, ai không đóng tiền đương nhiên không thể buôn bán, ai dại dột phản kháng lập tức sẽ bị "dằn mặt" không thương tiếc.

Tiểu thương tố cáo bị cảnh cáo bằng rác bẩn hôi thối trước ki ốt . Ảnh: VTV

Dưới danh nghĩa đội bốc xếp hàng hóa của chợ, nhóm người do "ông trùm" Hưng "kính" đứng đầu có hàng loạt hoạt động bảo kê, thu tiền của các tiểu thương kinh doanh trong chợ. Các tiểu thương trong chợ Long Biên phải nộp những khoản phí như tiền bãi, tiền bốc xếp cho nhóm của Hưng "kính", đây là những loại tiền không được ghi trong quy định hay bất kỳ loại văn bản nào của chợ.

Theo quy định, tiểu thương khi vào cổng chợ chỉ mất từ 15.000-60.000 đồng/lượt xe, xe nào vào trước thì đỗ trước, nhưng các tiểu thương phải đóng tiền theo ngày, 200.000- 350.000 đồng cho một chỗ đỗ xe để tháo dỡ hàng, có người phải đóng cả trăm triệu đồng mỗi năm để có một chỗ đỗ xe. Mỗi lần nộp tiền, tiểu thương chỉ được đi một mình, giao tiền trên tầng 2 của Ban quản lý chợ Long Biên và không nhận được biên lai, hóa đơn. Tại đây, có khoảng 300 tiểu thương phải đóng tiền đỗ xe. Hoạt động này đã diễn ra trong thời gian dài, tuy nhiên, để yên ổn làm ăn, nhiều tiểu thương dù bị o ép cũng không dám lên tiếng. 

Tiểu thương ở chợ Long Biên phải đóng tiền bảo kê cho một người đàn ông. Ảnh: VTV

Đầu những năm 1990, băng nhóm xã hội đen do Khánh "trắng" cầm đầu, đã thâu tóm toàn bộ khu vực chợ Đồng Xuân và một số khu vực lân cận, trở thành "thế lực đen" cực kỳ nguy hiểm dưới danh nghĩa các nghiệp đoàn, tổ đội bốc xếp, vận chuyển kiêm bảo vệ. Chuyện tưởng đã trở thành quá khứ nhưng hóa ra vẫn đang diễn ra ở chợ Long Biên. Vẫn những mánh khoé đó, chỉ khác ở những con người với cách thực hiện tinh vi hơn.  

Ngay sau khi lên sóng, phóng sự "Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên" đã thu hút sự quan tâm của dư luận và được đã được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội. Nhiều người cho biết họ bị sốc vì không ngờ ngay thủ đô Hà Nội lại có một thế lực đen lộng hành trắng trợn đến vậy.

Tất nhiên, không phải ai cũng biết rằng, để có được những phóng sự điều tra được khán giả và dư luận đánh giá cao; đồng thời là kênh thông tin quan trọng với lãnh đạo các cấp, nhóm PV VTV đã phải đối mặt với sự nguy hiểm liên quan tới hoạt động trả thù của những đối tượng bị vạch mặt cả trong quá trình tác nghiệp và sau khi phóng sự phát sóng.

Chợ đầu mối Long Biên

Đề cập đến vấn đề này, phóng viên thực hiện phóng sự chia sẻ: "Chưa bao giờ tôi có cảm giác bất an như lúc này. Là một phóng viên theo dõi mảng nội chính, làm điều tra hơn 10 năm nay, phần nào đó tôi rút được kinh nghiệm sau khi tác phẩm của mình lên sóng. Tôi rất lo ngại sự việc sẽ không được xử lý triệt để. Chủ tịch TP .Hà Nội đã yêu cầu công an Hà Nội điều tra, xử lý báo cáo trước 30/9, đây là tín hiệu đáng mừng! Cấp trên chỉ đạo vậy, nhưng còn cấp dưới thì sao? Hy vọng cư dân mạng cùng lên tiếng, đồng hành, tiếp thêm sức mạnh cho tôi và những đồng nghiệp để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Cảm ơn những đồng nghiệp đã cùng tôi trong suốt thời gian qua để ra được tác phẩm này”…

Nguồn: PV/congluan.vn

Tin nổi bật