Phóng viên Châu Thái Bình: “Giữ không để bị bệnh cũng là một nhiệm vụ chính trị”

Phóng viên Châu Thái Bình - Cơ quan Thường trú VTV tại Bắc Kinh đã có những chia sẻ về sự khó khăn của các phóng viên khi phải sống và tác nghiệp ngay tại “tâm dịch Corona".

Là PV Cơ quan TT của VTV tại địa bàn Trung Quốc, xin anh cho biết tình hình dịch bệnh diễn biến trong những ngày qua?

PV Châu Thái Bình: Đến ngày 10/02 thì cá nhân tôi thấy tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp, khi số ca tử vong và số ca mắc tiếp tục gia tăng, chưa có điểm dừng. Trong khi đó, chuyên gia Trung Quốc dự báo thì sắp đến đỉnh dịch trong vòng một tuần trở lại nữa. Nhưng ý kiến này cũng còn nhiều tranh cãi. Tại Bắc Kinh, nơi mà Cơ quan Thường trú VTV đặt trụ sở, chính quyền cũng báo động cao nhất về y tế công cộng. Vì vậy, kiểm soát y tế đặt khắp các cửa ngõ, bến tàu, sân bay, nhà ga để đo nhiệt độ, ghi nhận lịch sử đi lại của từng người dân. Các chung cư, khu nhà ở cũng kiểm soát cư dân tại chỗ nghiêm ngặt như vậy. Nghĩa là đi ra đi vào đều bị đo nhiệt độ. Sốt ho hay biểu hiện nghi ngờ là nguy cơ bị cách ly.

Tin, bài về dịch bệnh Corana được tăng cường trên các bản tin VTV những ngày qua. Việc phối hợp giữa Cơ quan thường trú Bắc Kinh với các đơn vị khác trong Đài thời gian này có khác biệt so với thông thường không?

PV Châu Thái Bình: Từ trước Tết - đầu mùa dịch, 3 phóng viên Cơ quan Thường trú Bắc Kinh đã căng sức để thực hiện theo các yêu cầu của bản tin. Chúng tôi được sự chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo Đài THVN và phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Ban Thời sự, lãnh đạo phòng quốc tế để kịp thời đưa tin phản ánh nhanh, chính xác tình hình. Vì chúng tôi hiểu rằng việc hiểu đúng tình hình tại tâm dịch của thế giới cũng góp một phần quan trọng cho công tác chống dịch của Việt Nam. Nhất là hiện nay có quá nhiều tin đồn nên tin, bài của VTV càng có ý nghĩa trong cuộc chiến đẩy lùi tin giả, tin fake. Tin bài đa dạng về tình hình dịch, về chính sách của Trung Quốc, những tiến triển trong nghiên cứu, phác đồ điều trị, quản lý xã hội, nhất là xử phạt nghiêm mang tính răn đe cao khi hệ thống nhà thuốc bán khẩu trang cao bất thường thì số tiền bị phạt lên đến hàng tỷ đồng, một loạt lãnh đạo bị xử lý kỷ luật vì lơ là chống dịch… Bài của Cơ quan TT được ưu tiên tối đa trên tất cả các kênh thời sự chính luận của VTV1, VTV3, VTV4, VTV9, VTV8…

Càng ngày dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV càng diễn biến rất phức tạp. Điều đó ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và tác nghiệp của các PV Cơ quan Thường trú Bắc Kinh ra sao?

PV Châu Thái Bình: Chính quyền khuyến cáo người dân không ra ngoài khi không cần thiết, nhưng là phóng viên thì phải đi nên nguy cơ cũng cao. Do đó, chúng tôi phải luôn tuân thủ tuyệt đối những khuyến cáo về y tế, đeo khẩu trang, dùng dung dịch sát trùng rửa tay kỹ sau khi đi ra ngoài về.

Không ít lần, chúng tôi phải ra các bến tàu, bến xe - nơi có nguy cơ lây bệnh cao để tác nghiệp, phỏng vấn người dân từ khắp nơi đổ về thành phố. Trước Tết, anh em có đi thực hiện nhiều tin bài về thị trường tại các chợ gia cầm, hải sản. Bạn quay phim về có bị cảm nên anh em rất lo, không biết có sao không? Chờ hết 14 ngày không thấy gì cũng mừng. Mặt khác, anh em còn có con nhỏ nên cũng sợ lây lan. Giữ không để bị bệnh cũng là một nhiệm vụ chính trị vì bệnh là sẽ bị các chốt chặn tại chung cư đo nhiệt độ và có nguy cơ bị cách ly 14 ngày nên anh em luôn phải nhắc nhau cẩn thận. Trong những ngày này, chúng tôi thường làm việc với cường độ cao, từ sáng đến 21h - 22h. Dịch thì kéo dài hàng tháng trời, nếu không giữ sức khỏe rất dễ gục ngã. Theo các chuyên gia, đây sẽ là cuộc chiến lâu dài.

Sống và làm việc tại Trung Quốc - nơi được coi là "tâm dịch Corona", anh và các đồng nghiệp có khi nào cảm thấy hoang mang, lo lắng?

PV Châu Thái Bình: Anh em VTV có truyền thống "đón bão", "đón dịch" rồi nên chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn tâm thế để tác nghiệp bởi thương hiệu VTV mang trên vai nên mình phải tiếp tục phát huy. Cũng nhờ động viên của lãnh đạo Đài, Ban Thời sự cùng anh chị em đồng nghiệp, gia đình bạn bè nên không có gì phải nao núng, cứ bình tĩnh mà làm. Trong những ngày này, tài khoản mạng xã hội của tôi được rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp, người thân cũng như rất nhiều người chưa hề quen biết động viên. Và điều tôi cảm động nhất là họ cho rằng trong thời buổi mạng có nhiều thông tin trái chiều, nhiều tin giả nên họ luôn tin tưởng và đón xem tin, bài của anh em phóng viên VTV tại Trung Quốc trên sóng VTV. Điều đó là động lực lớn để chúng tôi tiếp tục chiến đấu vì dịch bệnh còn kèo dài chứ chẳng phải ngày một ngày 2.

Bên cạnh những thông tin chính xác về dịch bệnh Corona thì việc tin giả lan tràn trên mạng cũng là vấn nạn nhức nhối. Theo anh, có cách nào để hạn chế vấn nạn đó?

PV Châu Thái Bình: Những thông tin mà Cơ quan TT của VTV ở Bắc Kinh đưa về phát ở các bản tin chính là câu trả lời. Theo Tòa án cấp cao Trung Quốc, cố tình lây truyền virus corona chủng mới nằm trong 5 tội danh hình sự có thể phải chịu hình phạt cao nhất là tử hình. Đưa tin giả, tin đồn bậy, hay lợi dụng dịch để lật đổ chính quyền bị xử phạt đến 15 năm tù, tùy từng mức độ. Cửa hàng thuốc Beijing Jimin Kangtai Pharmacy ở Bắc Kinh bị phạt 3 triệu nhân dân tệ (khoảng 10 tỉ đồng) vì tăng giá bán khẩu trang gấp gần 6 lần so với bình thường. Hàng ngàn quan chức lơ là dịch bị cách chức. Theo tôi, pháp luật cần phải thật nghiêm minh.

Tình hình dịch bệnh Corona chắc sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài. Với kinh nghiệm của người sống và làm việc ngay giữa "tâm dịch", anh có lời khuyên gì không?

PV Châu Thái Bình: Bình tĩnh và tự trang bị cho mình các kiến thức để hiểu đúng về dịch bệnh mà có cách phòng tránh phù hợp thôi. Và quan trọng như phần nhiều người dân Trung Quốc họ tin tưởng vào những giải pháp chống dịch của Đảng – Chính phủ Trung Quốc. Hiện nay, Trung Quốc đã chi gần 10 tỷ USD cho chống dịch, huy động tối đa lực lượng, kéo dài thời gian nghỉ Tết 3 tuần – việc chưa từng có từ trước đến nay. Phong tỏa nhiều thành phố "nội bất xuất ngoại bất nhập" với số dân lên đến hơn 60 triệu người…

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Nguồn: vtv.vn

Tin nổi bật