Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng chống tham nhũng

(ICTPress) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị phát huy hơn nữa vai trò của báo chí, đặc biệt coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp, đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo trong việc phát hiện, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Tối 2/1, tại Hà Nội, Lễ trao giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hôi nhà báo Việt Nam tổ chức.

Theo Hội đồng giải, đã có 1.126 tác phẩm báo chí dự thi ở các loại hình: báo in, truyền hình, phát thanh và báo điện tử. Sau khi xem xét, thảo luận, hội đồng đã quyết định trao giải cho 31 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả. Trong đó có 2 giải A, 7 giải B, 10 giải C, 12 giải khuyến khích cho các loại hình báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả

Loạt bài “Lãng phí mua sắm trang thiết bị y tế” của nhóm tác giả Phạm Lương Bằng, Đỗ Thuý Hạnh (Chi hội nhà báo VietNamNet), Liên chi hội nhà báo TT&TT đã đạt giải B cho loại hình báo điện tử của cuộc thi.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành uỷ TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả

Chúc mừng những tác giả đã vinh dự được trao giải, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của đội ngũ người làm báo cả nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Đảng, Nhà nước và người dân luôn trân trọng, đánh giá cao các cơ quan bao chí đã thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, tích cực tuyên truyền phổ biến quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí. 

“Báo chí cũng kịp thời phản ánh chân thực những yếu kém, tiêu cực, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí đồng thời cổ vũ, nêu gương người tốt việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Hàng nghìn tác phẩm báo chí viết về đề tài này, nhất là các tác phẩm được trao giải là minh chứng sinh động về vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cuộc đấu tranh với giặc nội xâm hết sức cam go, phức tạp”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Để tiếp tục phát huy vai trò xung kích, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị phát huy hơn nữa vai trò của báo chí, đặc biệt coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp, đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo trong việc phát hiện, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và các đơn vị liên quan tiếp tục đổi mới cách thức tổ chức để Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” ngày càng thành công hơn nữa.

Đánh giá các tác phẩm đã đạt giải, ông Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng các tác phẩm được chọn vào chung khảo, được trao giải hôm nay có chất lượng nghiệp vụ tốt, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các nhà báo, tinh thần dấn thân, xả thân, chấp nhận khó khăn, vất vả, nguy hiểm và thể hiện một cách sắc bén, có tính chiến đấu và tính nhân văn sâu sắc.

Theo ông Trần Thanh Mẫn, những tác phẩm báo chí chống tham nhũng, lãng phí của các nhà báo tham gia giải báo chí năm nay chính là tấm gương soi nhằm cảnh tỉnh những ai đang đứng ngoài hoặc đi ngược lại tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII mà Đảng ta đã xác định. 

“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nhà báo các cấp sẽ không để những nhà báo chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí rơi vào tình trạng bất lực khi dùng ngòi bút và bản lĩnh của mình tham gia vào công cuộc đấu tranh chống đầy cam go này. Không để nhà báo chống tiêu cực cảm thấy cô đơn giữa đồng nghiệp, không để gục ngã trước cám dỗ vật chất, không phải lùi bước trước uy hiếp, đe dọa về tinh thần vì đằng sau họ còn có Đảng, có hệ thống Mặt tận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nhà báo các cấp,” ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ trao giải, Ban tổ chức cuộc thi cũng đã phát động “Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ 2 sẽ triển khai trong hai năm 2018 và 2019.

Minh Anh

Tin nổi bật