Người giảng viên trao truyền bí quyết và nghệ thuật ứng xử cho nhà báo

TS. Nhà báo Nguyễn Quang Hòa hiện đang giảng dạy tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa cùng lúc ra mắt bạn đọc hai cuốn sách vô cùng hữu ích dành cho các nhà báo.

Đó là cuốn:  11 bí quyết để trở thành nhà báo giỏi, và cuốn: Nghệ thuật ứng xử của nhà báo – con đường ngắn nhất tới thành công. Hai cuốn sách này đều do NXB Thông tin và Truyền thông ấn hành.

Nhà báo Nguyễn Quang Hòa có thâm niên cầm bút hơn 40 năm và từng trải qua rất nhiều vị trí, từ họa sĩ trình bày, phóng viên, biên tập viên… cho đến Tổng biên tập. Có lẽ vì thế nên khi đứng trên giảng đường đại học với cương vị một người thầy giáo, ông đã tâm huyết “trao truyền” tất cả những kiến thức, thực tế, vốn sống của mấy chục năm cầm bút của mình.

Tác giả Nguyễn Quang Hòa bên hai cuốn sách mới nhất của mình và Phó giám đốc NXB Thông Tin và Truyền Thông - Ngô Tấn Đạt

Ông tâm sự: Cuốn 11 bí quyết để trở thành nhà báo giỏi là cuốn sách ông tâm đắc nhất, được viết kéo dài tới 4 năm. Ban đầu ông chỉ định viết 10 bí quyết,  nhưng trong quá trình viết ông lại thấy còn 1 bí quyết nữa không thể không chia sẻ, vì vậy nội dung cuốn sách đã vượt ra khỏi dự định ban đầu. Nhiều câu hỏi đau đáu nhất về nghề báo của ông trong suốt bao nhiêu năm đều được ông gửi gắm bằng 11 bí quyết để trở thành nhà báo giỏi.

11 bí quyết để trở thành nhà báo giỏi bao gồm 9 chương với nhiều nội dung thiết thực: Những tố chất của người làm báo; Những câu hỏi của người mới vào nghề; Cách viết tin và viết tin hay hơn; Lập kế hoạch viết các chuyên đề… Đây là một trong số rất ít các cuốn sách chia sẻ những bí quyết về nghề báo đầy gian nan, vất vả. Tác giả không theo một lối mòn như các sách giáo trình, mà thông qua việc trình bày rõ những vấn đề cốt lõi của thể loại báo chí: tin, bài phản ánh, phóng sự, ký sự, điều tra nhưng bằng lối diễn đạt dễ hiểu, sinh động, cùng những bài tập kỹ năng, chỉ dẫn tỉ mỉ để nhà báo có thể tự rèn luyện, nâng cao trình độ viết và trở thành nhà báo giỏi.

Hai cuốn sách được cho là rất hữu ích với những người làm báo

Còn cuốn Nghệ thuật ứng xử của nhà báo – con đường ngắn nhất tới thành công được nhà báo Nguyễn Quang Hòa viết rất nhanh, chỉ trong vòng vài tháng. Cuốn sách được ra đời từ những câu chuyện có thật trong đời sống báo chí đương đại.

Cuốn sách gồm 3 chương giới thiệu một số khái niệm: những nguyên tắc ứng xử; các tình huống ứng xử cụ thể. Tác giả đã cung cấp cho bạn đọc hàng trăm bài học kinh nghiệm quý báu trong nội bộ tòa soạn báo và cả nghệ thuật ứng xử khi đi thực tế, tiếp xúc với các đối tượng xã hội.

Nhà xuất bản và các đồng nghiệp chia vui với tác giả - nhà báo, nhà giáo Nguyễn Quang Hòa

Trong lời giới thiệu cuốn sách, NXB Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: "Thực tế những năm qua, chúng ta phải buồn lòng khi chứng kiến vô số chuyện của các nhà báo: nhẹ là xấu hổ vì tiếng điện thoại reo giữa cuộc họp báo quốc tế đang rất trật tự, tệ hơn là nhà báo vì ăn nói không đúng mực khiến việc lấy tài liệu thất bại, ăn mặc không đúng quy định bị cơ sở mời về; nặng hơn nữa là bị thu hồi thẻ nhà báo, bị đuổi việc và vướng vòng lao lý… cuốn sách thật sự không thể bỏ qua với những người đang và sẽ trở thành nhà báo".

Ông Ngô Tấn Đạt – Phó giám đốc NXb Thông tin và Truyền thông đánh giá hai cuốn sách của TS. Nguyễn Quang Hòa thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm với xã hội, trách nhiệm với nghề báo của giảng viên, nhà báo Nguyễn Quang Hòa. Hai cuốn sách là sự đúc rút kinh nghiệm và cơ may vô cùng quý giá để người làm báo đi sau học hỏi, rút ngắn thời gian trải nghiệm, và không vấp phải những sai lầm để mong muốn nhà báo nào cũng thành công rất đáng quý và trân trọng.

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Nhà báo - Nhà báo Nguyễn Quang Hòa đã có buổi ra mắt hai cuốn sách mới với sự tham dự của nhiều đồng nghiệp báo chí và NXB Thông tin - Truyền thông. Hai cuốn sách trên độc giả có thể đặt mua sách online tại địa chỉ: Đàm Quốc Cường (trưởng phòng kinh doanh và xbp - NXB Thông tin và truyền thông); damquoccuong@gmail.com

Theo Hà Anh/Báo điện tử Tổ quốc - toquoc.vn

Tin nổi bật