Làm gì để ngăn chặn hành vi kiểu “luật rừng” với báo chí?

Đây chính là chủ đề trong chương trình “Vấn đề hôm nay” phát sóng tối nay (ngày 18/8) trên VTV1. Tại chương trình này, nhà báo Thu Hà- Phó Trưởng Ban Thời sự (VTV) và các khách mời cùng bàn luận về cách ngăn chặn hành vi kiểu “luật rừng” với báo chí. 

Công văn của công ty Smartland gửi VTV9 với lời lẽ "giang hồ". Ảnh: TL

Từ vụ việc mới đây, khi bất đồng về thông tin trong phóng sự phát sóng trên VTV9, điều đáng nói, không chỉ những người mất tiền cho đường dây này bị hăm dọa, mà Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP. HCM cũng đã nhận được một công văn có tính chất dọa dẫm một cách trắng trợn từ Công ty Smartland. Trong đó, công văn có nội dung: nếu VTV9 tiếp tục phát sóng loạt phóng sự "Đa cấp bất động sản quốc tế lãi khủng - người tham gia mất trắng", thì các cổ đông, người hợp tác của công ty này có thể sẽ truy sát cả gia đình Giám đốc VTV9, truy sát cán bộ, nhân viên có liên quan đến việc thực hiện phóng sự nói trên. 

Đây có thể coi là hành vi hăm dọa báo chí một cách trắng trợn bởi lời lẽ trên giấy trắng mực đen chính thức phát đi từ một doanh nghiệp.

Ông Vũ Đức Tĩnh là người đứng tên ký công văn trên, hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Smartland. Trước đây, ông Tĩnh là giám đốc Công ty TNHH Đầu Tư - Thương Mại - Dịch Vụ Thái Tuấn và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và phát triển địa ốc Greenland. Trong những ngày vừa qua đã có thêm tố giác từ các nhà đầu tư từng tham gia đường dây kinh doanh có liên quan đến ông Vũ Đức Tĩnh.

Hiện nay, Công an TP. HCM đã giao Phòng Cảnh sát hình sự điều tra, xử lý vụ công ty Smartland gửi công văn đòi “truy sát” cả gia đình Ban Giám đốc VTV9 và cán bộ, phóng viên liên quan đến phóng sự về hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật của công ty này.

Chiếc máy quay bị hư hỏng nặng sau sự việc phóng viên VTV bị cản trở tác nghiệp ở xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội, ngày 14/6/2017. Ảnh: TL

Theo các luật sư, việc công ty Smartland gửi công văn với lời lẽ “giang hồ” tới VTV9 vi phạm quy định tại khoản 12 điều 9 luật Báo chí 2016 về các hành vi bị nghiêm cấm: “Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên”. Theo điều 133 bộ luật Hình sự năm 2015, hành vi “đe doạ giết người” bị phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Làm gì để ngăn chặn những hành vi kiểu "luật rừng" như trên với báo chí? Nhà báo Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và Luật sư Lê Hồng Nguyên- Trưởng cơ quan đại diện phía Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tại trường quay VTV9 tối 18/8 sẽ cùng phân tích và đưa ra những quan điểm về vấn đề này.

                                                                                                      Nguồn: Lan Vi/congluan.vn

Tin nổi bật