Hội Nhà báo Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường trao đổi nghiệp vụ

Những chia sẻ về thách thức lớn mà truyền thông Hàn Quốc phải đối mặt trong quá trình thúc đẩy Chuyển đổi Kỹ thuật Số được xem là bài học quý đối với hoạt động của các nhà báo Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Đoàn Đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội dẫn đầu - vừa có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 5 đến 10/11.

Cùng tham gia đoàn công tác, có lãnh đạo một số Ban Nghiệp vụ thuộc Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An và Quảng Trị.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc lần này, Đoàn đã có các cuộc tọa đàm nghiệp vụ với Hội Nhà báo Hàn Quốc và hội nhà báo các tỉnh-thành phố Gangwon, Gyeonggy cùng một số cơ quan báo chí, truyền hình...

Trong cuộc trao đổi với Hội Nhà báo Hàn Quốc, hai bên đã nhất trí tăng cường việc trao đổi thông tin giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Hàn Quốc; tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin về tình hình Việt Nam và Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội.

Trên tinh thần đó, hai Hội Nhà báo sẽ đóng vai trò là cầu nối tích cực nhằm khuyến khích các hội nhà báo, các cơ quan báo chí là tổ chức thành viên của mình tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn báo chí, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần vào sự tiến bộ chung trong công tác trao đổi thông tin của hai nước ở cả trung ương và địa phương, giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

[Tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo]

Đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra nhanh chóng, Đoàn Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm các đài truyền hình lớn ở Hàn Quốc như MBC, KBS để tìm hiểu về cách thức chuyển đổi mô hình tác nghiệp cũng như truyền phát thông tin.

 

Các thách thức phải đối mặt trong quá trình Chuyển đổi Số là rất lớn khi môi trường truyền thông phát triển từ phương tiện truyền thông truyền thống sang phương tiện truyền thông đa nền tảng. Lĩnh vực cạnh tranh đang mở rộng từ bên trong biên giới một quốc gia sang toàn cầu.

Những chia sẻ về thách thức lớn mà truyền thông Hàn Quốc phải đối mặt trong quá trình thúc đẩy Chuyển đổi Kỹ thuật Số được xem là bài học quý đối với hoạt động của các nhà báo Việt Nam.

Cùng với vấn đề nghiệp vụ, các nhà báo hai bên còn quan tâm trao đổi các vấn đề khác như: vai trò của báo chí, truyền thông trong trong giai đoạn mới, trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Hai bên cũng chú trọng việc bồi dưỡng nâng cao trình độ cho các nhà báo để thích nghi với môi trường tác nghiệp mới.

Trả lời phỏng vấn TTXVN, ông Nguyễn Đức Lợi cho biết quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển hết sức tốt đẹp trên mọi bình diện. Báo chí hai nước đóng vai trò cầu nối, giúp tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, thông qua đó đóng góp cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Hàn Quốc là một trong những cường quốc về công nghệ số, đặc biệt là trong lĩnh vực báo chí, vì thế việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của báo chí Hàn Quốc trong việc áp dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động sản xuất, tác nghiệp là rất cần thiết. Đây cũng là dịp để các nhà báo Việt Nam tìm hiểu hơn nữa hoạt động của báo chí Hàn Quốc trong giai đoạn chứng kiến rất nhiều sự cạnh tranh của các loại hình thông tin khác.

Hàn Quốc hiện có hơn 30.000 người đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Tuy nhiên, Hội Nhà báo Hàn Quốc chỉ có hơn 8.000 hội viên, nhiệm kỳ 2 năm, được phân cấp thành Trung ương và các chi hội cơ quan báo chí và hội địa phương trực thuộc./.

Nguồn: (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/hoi-nha-bao-viet-nam-va-han-quoc-tang-cuong-trao-doi-nghiep-vu-post907205.vnp

Tin nổi bật