Giải Búa liềm vàng lần thứ III: báo chí đồng hành tuyên truyền công tác xây dựng Đảng

(ICTPress) - Chiều 29/3, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương  phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo về Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ III năm 2018.

Buổi họp báo về Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ III năm 2018 (Ảnh: Vietnamnet)

Chủ trì cuộc họp báo, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá qua 2 năm tổ chức Giải, các cơ quan báo chí, các nhà báo đã hưởng ứng tích cực và có hiệu quả, tạo cảm hứng để tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng.

Đồng chí nhấn mạnh: Để tiếp tục hơi thở, nhịp đập tình cảm của các nhà báo đối công tác xây dựng Đảng, năm nay, Ban Tổ chức Giải tiếp tục phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ III, tuyên truyền công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Ban Tổ chức Trung ương đã xây dựng kế hoạch, thể lệ thể lệ Giải. “Tôi mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng các cơ quan chức năng của Đảng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng làm cho Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, nhất là trong tình hình mới hiện nay", đồng chí Phạm Minh Chính nêu rõ.

Tại cuộc họp báo, Ban Tổ chức Trung ương đã công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ II năm 2018. Theo đó, mọi người Việt Nam ở trong và ngoài nước có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình...) từ ngày 1/11/2017 đến ngày 31/10/2018 đều có quyền gửi tác phẩm tham dự. 

Tác phẩm được xét trao Giải Búa liềm vàng phải là những tác phẩm bảo đảm tính chân thực, chính xác, khách quan, có định hướng tư tưởng chính trị đúng đắn. Nội dung tác phẩm phải nêu được những vấn đề mới về công tác xây dựng Đảng và đang được dư luận xã hội quan tâm; có tính phát hiện, tổng kết hoặc hướng dẫn có tính thuyết phục và hiệu quả xã hội cao; có phương pháp thể hiện hấp dẫn, sáng tạo; có tác động tích cực phục vụ công tác xây dựng Đảng.

Một trong những điểm mới ở mùa giải lần này là những tác phẩm đã được trao thưởng ở các giải báo chí địa phương vẫn được quyền dự Giải Búa liềm vàng nhưng không nhận các tác phẩm đã gửi tham dự Giải Báo chí quốc gia và các giải báo chí ngành, liên ngành ở Trung ương. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả chỉ được chọn một tác phẩm phù hợp với quy định của Giải để tham dự. Trong quy định cụ thể về tác phẩm truyền hình có bổ sung thêm thể loại phim tài liệu và thời lượng tối đa các tác phẩm truyền hình được giới hạn 90 phút/tác phẩm thay vì 120 phút/tác phẩm như năm trước. Năm nay, số lượng cơ cấu Giải và mức tiền cho các giải đều tăng lên...

Giải thưởng bao gồm 1 giải đặc biệt trị giá 300 triệu đồng, 5 giải A mỗi giải trị giá 100 triệu đồng, 10 giải B mỗi giải trị giá 75 triệu đồng, 15 giải C mỗi giải 50 triệu đồng và 25 giải khuyến khích mỗi giải 30 triệu đồng.

Ngoài ra còn có giải tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng trị giá 50 triệu đồng; giải tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi và trẻ tuổi nhất trị giá 50 triệu đồng/giải; giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là công dân Việt Nam ở nước ngoài trị giá 50 triệu đồng; giải tập thể xuất sắc 30 triệu đồng và tiền thưởng cho các tác giả có tác phẩm vào chung khảo 5 triệu đồng/tác giả. 

Hồ sơ dự Giải gửi về cơ quan Thường trực Giải: Tạp chí Xây dựng Đảng số 11B Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội, chậm nhất vào ngày 10/11.

Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng được tổ chức hàng năm nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3/2.

QH

Tin nổi bật