APEC 2017 qua góc nhìn của báo chí quốc tế

Ngay trong những ngày đầu tiên của Tuần lễ cấp cao APEC, nhiều tờ báo quốc tế đã dành vị trí trang trọng, đăng tải các bài viết về sự kiện nổi bật này.

Theo trang mạng DW của Đức, Hội nghị APEC là dịp để Việt Nam quảng bá, nâng cao hình ảnh, đồng thời thể hiện cho thế giới thấy một nền kinh tế phát triển thành công nhờ sự thay đổi tích cực. Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy tự do hóa thương mại, khuyến khích đối thoại và làm việc để giải quyết bất đồng. 

Báo DW của Đức đăng tải bài viết về APEC 2017

Tờ The Nation (Thái Lan) ngày 9/11 đăng bài viết của Tổng thống Nga Putin trước khi lên đường sang Việt Nam, khẳng định hội nghị APEC lần này sẽ mở đường cho sự phát triển và hưng thịnh. 

Bài viết có đoạn: APEC mang lại những cơ hội lớn cho tất cả các thành viên tham gia được thảo luận và hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, xã hội, môi trường tới văn hóa. Nga cũng ủng hộ ý tưởng thành lập một khu vực thương mại tự do trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bài viết trên báo Economic Times (Ấn Độ)

Về 4 chủ đề ưu tiên Năm APEC 2017 được nước chủ nhà Việt Nam lựa chọn, bao gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng, Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số và tăng cường an ninh lương thực, tờ Straits Times (Singapore) trong số ra ngày 7/11, dẫn nhận định cho rằng đây đều là những ưu tiên quan trọng, mang định hướng lâu dài, nhất là trong thời điểm rất phức tạp, chủ yếu là do nhiều quan điểm khác biệt về chính sách thương mại trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh đó, một bài viết trên trang mạng tờ Economic Times (Ấn Độ) đánh gia cao vai trò của nước chủ nhà APEC 2017. Bài viết có đoạn: là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chậm lại, Việt Nam đã cố gắng hài hòa lợi ích, tìm kiếm điểm chung để thu hẹp sự khác biệt và thúc đẩy hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên APEC.

Việc Bộ trưởng Thương mại 11 quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhất trí thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngay bên lề hội nghị APEC, đã đánh dấu sự thành công của công tác đàm phán tại Việt Nam. Trang mạng Reuters nhận định, việc đưa thoả thuận này về phía trước là lực đẩy cho nguyên tắc của các hiệp định thương mại đa phương.

Nguồn: vtv.vn

Tin nổi bật